Tư vấn chọn bộ dàn xem phim 30 triệu

0
3421
bộ dàn xem phim

Bạn đang có khoảng 30 triệu để lắp đặt một bộ dàn xem cho gia đình, nhưng bạn lại không biết chọn mua các thiết bị trong bộ dàn sao cho hợp lý nhất? Ngay sau đây, chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn cách chọn bộ dàn xem phim với giá thành chỉ khoảng 30 triệu mà âm thanh vẫn đạt chất lượng cao.
Chúng tôi sẽ hướng dẫn cụ thể cách lựa chọn từng thiết bị trong bộ dàn theo thứ tự như sau:
1. Tivi

tivi Trong bộ dàn xem phim, tivi đóng vai trò rất quan trọng. Nó là thiết bị mang lại hình ảnh cho bạn. Trong bộ dàn xem phim, bạn nên chọn tivi có màn hình từ 50 inch trở lên và độ phân giải nên chọn full HD 1080P. Để chọn kích thước tivi chuẩn nhất cho bộ dàn thì bạn có thể tính theo công thức: khoảng cách từ tivi đến vị trí người xem sẽ gấp từ 2 -3 lần kích thước màn hình tivi.

2. Bộ loa

bo-loa-klisch Chọn loa là công đoạn” khoai” nhất trong việc chọn bộ dàn xem phim. Bạn sẽ có ba lựa chọn cho bộ loa của mình là: chọn bộ loa 6 chiếc theo hệ thống kênh 5.1, 8 chiếc hệ thống kênh 7.1 và 9 loa cho hệ thống kênh 9.1. Trong trường hợp này bạn chỉ có 30 triệu để cho bộ dàn xem phim nhà mình thì chúng tôi khuyên bạn nên chọn hệ thống loa 5.1.
Thông thường, trong bộ dàn xem phim, bộ loa sẽ chiếm khoảng 50% chi phí. Dựa vào công thức này, bạn sẽ dành ra khoảng 15 triệu cho bộ loa của mình. Bộ loa trong hệ thống 5.1 gồm có: một loa siêu trầm, hai loa front, hai loa sau và một loa center. Thông thường khi chọn một bộ loa, người ta sẽ chọn đôi loa front đầu tiên. Tùy vào từng mục đích, kinh phí và diện tích phòng xem mà lựa chọn những mẫu loa front khác nhau. Với trường hợp kinh phí cho bộ dàn chỉ khoảng 30 triệu, bạn nên chọn những mẫu loa front có giá thành khoảng 11 – 13 triệu. Chúng tôi xin đưa ra một số mẫu loa front phù hợp như: Klipsch R-26F, Yamaha NS-777…. Bước tiếp theo là chọn những loa còn lại trong hệ thống. Bạn nên dựa vào loa front để chọn những mẫu loa loa khác. Thông thường nhà sản xuất sẽ nghiên cứu và sản xuất một dòng loa trong đó bao gồm đầu đủ loa front, loa center… đủ set up cho một bộ dàn. Chọn loa theo cách này, bạn chỉ cần lựa chọn nốt những mẫu loa còn lại trong dòng của loa front. Nếu bạn muốn đặc biệt hơn, muốn bộ dàn có chất lượng âm thanh đặc biệt thì bạn có thể phối các loa không cùng dòng với nhau. Tuy nhiên cách này đòi hỏi bạn cần có vốn kiến thức về âm thanh.

3. Amply

Yamaha RX-V479 Để bộ loa phát huy tối đa công suất, chất lượng thì bạn nhất định phải có ampli phù hợp với loa, có thể kéo được bộ loa đó. Bạn dựa vào thống số của loa để lựa chọn những mẫu ampli chuẩn nhất. Những thông số bạn cần quan tâm như: công suất, trở kháng, độ nhay. Công suất của ampli luôn cao hơn công suất của loa, thông thường là cao gấp 1.5 lần so với công suất loa. Trong một bộ dàn âm thanh xem phim, amply chiếm khoảng 30% kinh phí. Trong bộ dàn này bạn có thể tham khảo một số amply sau: Denon AVR-X1100W, Yamaha RX-V479, Yamha RX-V379

4. Đầu phát

Dune HD tv-303D Công đoạn tiếp theo là lựa chọn đầu phát. Với bộ dàn này, bạn nên chọn đầu phát có giá từ 3 – 5 triệu. Một số đầu phát bạn có thể tham khảo cho bộ dàn như: đầu phát HD HiMedia Q10 IV, đầu phát HD Dune HD tv-303D, đầu phát HD Muisic Wave S-9000…

5.Dây dẫn và dây nguồn

Pangea AC-14SE Singnature Edition Để bộ dàn xem phim được hoàn chỉnh, bạn cần lựa chọn thêm dây dẫn và dây nguồn cho bộ dàn. Dây dẫn gồm có dây loa và dây tín hiệu.
Dây tín hiệu dùng để kết nối đầu tới ampli. Dây loa dùng để kết nối ampli tới hệ thống loa. Ngoài công dụng để truyền dẫn tín hiệu thì hệ thống dây dẫn cũng có những ảnh hưởng nhất định tới chất lượng âm thanh của bộ dàn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất dây dẫn, một số hãng phổ biến và đáng tin cậy như: Audio Quest, Nordost, Vandehul…. Để tiết kiệm chi phí, bạn cần đo chính xác vị trí giữa các thiết bị trong bộ dàn để chọn độ dài dây dẫn cho phù hợp, tránh chọn dây quá dài gây lãng phí. Thông thường dây dẫn sẽ chiếm khoảng 5 -10% chi phí của bộ dàn. Dây nguồn sẽ chiếm khoảng 5%. Một số dây nguồn bạn nên chọn cho bộ dàn như: Pangea AC-14 15A( 1m), dây nguồn Pangea AC-14SE Singnature Edition đầu C7…

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Luxman L 590AX II

Nguyễn Lan

CHIA SẺ