AudioQuest Rocket 11 – Hội tụ đầy đủ cả ba yếu tố rẻ, đẹp và bền

0
235
day loa audioquest rocket 11 tot

Tầm quan trọng của dây loa trong hệ thống âm thanh luôn được xem là chủ đề hot thu hút được nhiều sự quan tâm của audiophile cũng như chuyên gia âm thanh. Sự khác nhau về chất âm nghe được giữa các mẫu dây loa đắt tiền phụ thuộc rất nhiều vào cảm tính và đôi tai của người nghe. Tuy nhiên, có thể chắc chắn một điều rằng các mẫu dây loa kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới đường truyến tín hiệu từ đó làm biến dạng âm thanh đầu ra.

Xuất hiện trên thị trường Việt Nam từ khá lâu, AudioQuest là một trong những thương hiệu sản xuất dây dẫn hàng đầu thế giới được nhiều dân chơi âm thanh tại Việt Nam tin dùng. Với hơi 40 năm kinh nghiệm, hãng đã trình làng nhiều dòng dây loa khác nhau trải rộng trên mọi phân khúc giá nhằm đáp ứng mọi nhu cầu sử dụng của người dùng. Nổi tiếng nhất phải kể tới dòng dây loa Rocket Series với 5 thành viên là: AudioQuest Rocket 11, AudioQuest Rocket 22, AudioQuest Rocket 33, AudioQuest Rocket 44 và AudioQuest Rocket 88. Trong khuôn khổ bài viết ngày hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn đọc tìm hiểu chi tiết về AudioQuest Rocket 11 – mẫu dây loa nằm ở phân khúc sơ nhập.

Những đặc điểm nổi bật của mẫy dây loa AudioQuest Rocket 11

Mặc dù thuộc phân khúc sơ nhập, không được đầu tư kỹ lưỡng về mặt nguyên vật liệu như những người anh em của mình song không vì thế mà AudioQuest Rocket 11 lại tỏ ra yếu thế trước những đối thủ của mình trong cùng phân khúc giá.

day loa audioquest rocket 11

Dây loa vẫn được cấu thành từ ba phần bao gồm: Phần vỏ ngoài, phần lõi dây dẫn và phần đầu cắm. Hầu hết các mẫu dây loa nằm trong phân khúc sơ nhập ít được chú trọng đầu tư phần vỏ ngoài nhưng AudioQuest Rocket 11 lại hoàn toàn khác. Lớp vỏ bọc bên ngoài của dây loa được cấu thành từ chất liệu nhựa PVC đạt tiêu chuẩn CL3/FT4. Điều này có nghĩa là AudioQuest Rocket 11 có khả năng truyền dẫn dòng điện có mức điện áp lên đến 300V và trải qua bài kiểm tra đốt cháy trong 20 phút với công suất nhiệt 70000 BTU/h một cách dễ dàng. Nói dể hiểu thì mẫu dây loa này đã vượt qua bài kiểm tra chống cháy với điểm số tuyệt đối. Phần jack cắm được làm từ kim loại nguyên chất đảm bảo tín hiệu được truyền đi một cách nhanh nhạy, chính xác và không bị thất thoát.

Cấu trúc dây cũng là yếu tố được nhiều người dùng chú trọng, môi chiếc dây loa AudioQuest Rocket 11 được chia thành hai phần trong đó dây dẫn dương được sơn màu đỏ còn dây dẫn âm sẽ sơn màu đen để người dùng có thể dễ dàng phân biệt, tránh trường hợp kết nối với nhầm cổng đầu vào/ra. Thông thường các nhà sản xuất dây loa sẽ tìm cách hạ độ tử cảm của dây xuống nhằm đảm bảo cho chất lượng tín hiệu âm thanh được giữ nguyên vẹn trong quá trình truyền dẫn. Để làm được điều này thì dây dẫn dương của AudioQuest Rocket 11 sẽ được bện xoắn với dây dẫn âm thay vì được làm dưới dạng dẹt như nhiều nhà sản xuất khác.

day loa audioquest rocket 11 cuon

Tuy nhiên thành phần quan trọng nhất vẫn là phần lõi dây. Khác hẳn với những người anh em của mình, AudioQuest Rocket 11 có phần lõi dây dạng bó sợi thay vì dạng lõi rắn đơn. Thậm chí đây còn là mẫu dây loa đầu tiên của hãng ứng dụng cấu trúc Semi Solid True Concentric hoàn toàn mới. Theo đó, phần dây loa sẽ có dạng bó sợi nhưng số lượng sợi dẫn sẽ ít hơn thông thường vì thế mà đường kính của các sợi dẫn cũng sẽ lớn hơn.

Mặc dù sở hữu tính mềm dẻo và sự linh hoạt song cấu trúc bó sợi lại không có khả năng loại bỏ méo tín hiệu do hiệu ứng bề mặt gây ra như cấu trúc lõi rắn đơn. Thế nhưng với kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực sản xuất dây dẫn, các kỹ sư của Audio đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này. Đó là các sợi dẫn bên trong sẽ được xoắn vào nhau theo chiều ngược lại với phần dây dẫn dương và âm, chính điều này đã góp phần làm thuyên giảm hiện tượng méo tín hiệu một cách rõ rệt, đảm bảo sự chân thực, chính xác và chi tiết cho tín hiệu âm thanh khi truyền từ hệ thống khuếch đại tới loa.

Chất liệu cấu tạo nên các sợi dẫn cũng được chăm chút rất cẩn thận. Đồng LGC là chất liệu chính được sử dụng để chế tạo các sợi dẫn với ưu điểm truyền dẫn tín hiệu nhanh nhạy, linh hoạt và chính xác hơn hẳn so với đồng OFC. Bởi vậy mà AudioQuest Rocket 11 có khả năng truyền tải tín hiệu nhạy bén, chuẩn xác hơn hẳn so với các đối thủ trong cùng tầm giá như: Dây loa Supra Classic Mini 2×1.6 hay dây loa Analysis Oval 16.

Nghe là trải nghiệm cá nhân nên mỗi audiophile sẽ có một cảm nhận khác nhau chính ví thế không phải cứ dây loa đắt tiền là sẽ cho hiệu quả nghe nhạc tốt hơn các mẫu dây loa sơ nhập. Và AudioQuest Rocket 11 chính là minh chứng rõ ràng nhất cho triết lý này.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá dây loa AudioQuest Rocket 22

Yên Vũ


CHIA SẺ