Bộ giải mã DAC Metronome C8+ – Khai thác tối đa mọi định dạng nhạc số

0
294
bo giai ma dac metronome c8 plus

Trong hàng thập kỷ vừa qua, cả giới chuyên môn lẫn audiophile đã chứng kiến sự thay đổi chóng mặt trong lĩnh vực âm nhạc, đặc biệt là nhạc số. Trước kia việc tải xuống những file nhạc MP3 trở nên khá khó khăn bởi chúng sẽ tiêu tốn khá nhiều băng thông cũng như thời gian bởi tốc độ Internet thời bấy giờ còn gặp nhiều hạn chế. Còn giờ đây, khi băng thông đã được mở rộng tới mức không tưởng thì việc tải xuống hay gửi đi các file nhạc dù nén hay không nén cũng chỉ mất vài giây đồng hồ.

Song hành cùng với đó là sự ra đời của rất nhiều các dịch vụ nghe nhạc trực tuyến như iTunes, Napster, Spotify, Tidal, Lime Wire, … khiến cho thú chơi nhạc số đã lấn át hoàn toàn so với hình thức nghe nhạc qua đĩa CD hay đĩa than. Nếu trước kia người dùng còn khá thờ ơ với nhạc số bởi chất âm của nó không giàu cảm xúc và nhạc tính nhưng nhờ việc cho ra mắt các mẫu DAC được trang bị, nâng cấp không ngừng nghỉ công nghệ giải mã khiến cho âm thanh mà các bản nhạc số đem lại có sức cuốn hút, hấp dẫn chẳng kém gì đĩa than.

Và nhân vật chính trong bài viết ngày hôm nay là một trong những bộ giải mã DAC tân tiến bậc nhất được sản xuất hoàn toàn tại Pháp: Metronome C8+. Dấu “+” ở đây có thể được hiểu rằng bộ giải mã này đã trải qua quá trình nâng cấp ở mọi phương diện nhằm đáp ứng hoàn hảo mọi nhu cầu nghe nhạc số của audiophile.

bo giai ma dac metronome c8 plus ben trong

Giới thiệu sơ lược về bộ giải mã DAC Metronome C8+

Được trình làng vào cùng thời điểm với hai người anh em của mình là Metronome C5+ và Metronome C6+, Metronome C8+ tích hợp đầy đủ mọi công nghệ nổi bật nhất của cả hai. Ngoài khả năng xử lý các file nhạc DSD một cách dễ dàng thì bộ giải mã này cho phép lựa chọn tầng đầu ra sử dụng mạch bán dẫn (như C5+) hoặc bóng đèn (như C6+), nhờ vậy mà Metronome C8+ có thể chơi tốt nhiều dòng nhạc khác nhau từ trữ tình, giao hưởng cho tới pop, rock hay hip hop.

Thiết kế bên ngoài cũng là một trong những điểm ấn tượng bậc nhất của Metronome C8+. Bộ giải mã này có tới hai thân máy với mỗi phần đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau: Phần trên chịu trách nhiệm chuyển đổi tín hiệu còn phần dưới có chức năng cấp nguồn cho toàn bộ hệ thống. Cả hai phần này đều có cùng kích thước ba chiều lần lượt là 450 * 115 * 435mm nhưng trọng lượng của phần nguồn lên tới 15kg và nặng gấp đôi phần máy chính. Nhằm triệt tiêu hoàn toàn những rung động không đáng có thì cả hai đều được tích hợp các bộ chân đế dạng ba điểm (phần nguồn có dạng đinh nhọn còn phần máy chính là dạng trụ tròn).

Toàn bộ phần khung thân được cấu thành từ kim loại nhưng riêng mặt máy được chế tác từ một tấm nhôm phay xước có độ dày tương đối lớn nhằm loại bỏ nhiễu xạ do màn hình sản sinh ra. Do phần nguồn sản sinh ra nhiệt lượng tương đối lớn nên phần nắp được xẻ nhiều rãnh nhỏ giúp quá trình tỏa nhiệt diễn ra hiệu quả, nhanh chóng hơn.

Về mặt kết nối, phần nguồn chỉ được trang bị 1 cổng nguồn và 1 cổng chuyên dụng để liên kết với phần máy chính. Các đầu vào (Optical, AES/EBU, S/PDIF, USB) và đầu ra (balanced, unbalanced) được phân chia thành từng khu vực riêng biệt ở mặt sau của phần máy chính. Dĩ nhiên các cổng này đều được mạ vàng nhằm nâng cao độ nhạy bén, chống oxi hóa theo thời gian.

bo giai ma dac metronome c8 plus mat sau

Phần mặt máy của cả hai cũng không có gì quá khác biệt so với những sản phẩm khác của Metronome. Ngoài màn hình hiển thị thì sẽ có tổng cộng 4 switch gạt có tác dụng điều chỉnh chế độ đầu vào, lựa chọn tầng đầu ra dạng Tubes hay AQP, bật tắ nguồn và lựa chọn chế độ tiếp địa.

Những đặc điểm kỹ thuật nổi bật của bộ giải mã DAC Metronome C8+

Do được chia thành hai phần nên chúng ra sẽ đi sâu tìm hiểu về phần nguồn trước. Bên trong bộ nguồn này, nhà sản xuất đã bố trị tới ba biến áp hình xuyến cỡ lớn cùng ba bộ lọc Schaffner và dãy tụ polyprolylene có điện dung ~ 300.000uF đảm nhận công việc lọc sạch nguồn năng lượng cho toàn bộ thiết bị. Nhằm loại bỏ hoàn toàn nhiễu EMI thì dòng điện sau khi được xử lý sẽ chia thành 11 dòng khác nhau nhằm bảo toàn độ thanh sạch và cung cấp tời từng bộ phận khác nhau trong toàn bộ DAC.

Trong khi toàn bộ mạch giải mã sẽ được đặt trong phần thân máy chính. Trước khi trải qua quá trình giải mã bới 2 con chip AK4490 có cấu trúc dual mono, tín hiệu digital sẽ được chuyển đổi thành định dạng 24bit/192kHz bởi chip giải mã Texas Intrusment SRC. Cặp chip AK4490 sở hữu tới 5 bộ lọc kỹ thuật số nên tương thích tốt với nhiều định dạng nhạc số khác nhau từ DSD 128 cho tới PCM (độ phẩn giải max 384kHz). Nhằm suy giảm hiện tượng nhiễu âm trong quá trình giải mã cũng như mở rộng băng thông lên mức tối đa, các kỹ sư cũng trang bị cho Metronome C8+ tụ lọc OSR tiên tiến. Việc nâng cấp thiết bị trong tương lai cũng trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn nhờ việc tích hợp mạch DAC và mạch nâng tần số mẫu trên các bảng mạch PCB hoàn toàn riêng biệt.

bo giai ma dac metronome c8 plus nghieng

Tầng đầu ra ngoài việc sử dụng transistor còn được tích hợp thêm 2 bóng JAN 6922 cùng 2 biến áp xuất âm Lundahl LL1545A góp phần cải thiện độ ấm áp, ngọt ngào ở dải trung và trầm.

Để thử nghiệm chất âm của Metronome C8+, người dùng hãy tới phòng nghe của Audio Hà Nội để trải nghiệm hệ thống phối ghép gồm: Bộ khuếch đại Audia Flight FLS10, cặp loa AudioSolutions Virtuoso M, đầu CD Esoteric K-03 và dĩ nhiên không thể thiếu bộ giải mã Metronome C8+

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Đánh giá bộ giải mã T+A DAC 8 DSD

Yên Vũ


CHIA SẺ