Cách phối ghép dòng loa Focal 900

0
6666

Dòng loa Focal Aria 900 là một trong những dòng loa của thương hiệu nổi tiếng Focal. Dòng loa này đã đánh dấu một cột mốc mới về công nghệ cũng như thiết kế của Focal. Tất cả các sản phẩm đều được thiết kế và sản xuất tại nhà máy chính ở Pháp. Chúng đều là những mẫu sản phẩm rất lý tưởng cho hệ thống âm thanh Home Cinema và stereo. Trong bài viết này chúng tôi sẽ không đưa ra những phân tích, đánh giá cho các sản phẩm này nữa, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phối ghép các sản phẩm.

Aria 900 có 7 mẫu sản phẩm, trong đó có ba mẫu loa đứng, hai mẫu loa bookshelf, một mẫu loa center và một loa surround. Nhiều khách hàng của Focal cho rằng trong mức giá này gần như không thể tìm được những sản phẩm có hiệu suất như dòng Foca Aria 900, trừ khi bạn chịu chi trả thêm một khoản tiền. Điều này có vẻ đúng vào thời điểm trước, nhưng hiện tại thì nó đã bị thay đổi. Chúng tôi đã tìm được một nhà sản xuất mà sản phẩm của họ có thể là đối thủ với dòng loa này là AudioSolutions. Họ có dòng sản phẩm AudioSolutions Overture được coi là tương đương với Aria 900 mà có cùng mức giá.

Thông thường, các mẫu loa của Focal sẽ có thiết kế nổi bật hơn các mẫu loa đến từ những nhà sản xuất khác. Nhưng, với Aria 900 thì ngược lại. Thiết kế của dòng sản phẩm này khá đơn giản cùng với bảng màu cũng khiêm tốn. Mặc dù, Overture của AudioSolutions cũng không mang những thiết kế độc đáo, gây ấn tượng mạnh nhưng so với Aria 900 thì bảng màu của nó lại khá phong phú. Cũng giống như Focal Aria 900, các cặp loa đầu bảng của AudioSolutions Overture được đánh giá là một món hời so với mức giá hiện tại của chúng, điều này có thể sẽ khiến một số người hòa nghi, nhưng chúng thực sự có chất âm mượt mà, cân bằng và có thể lấp đầy một căn phòng lớn.

Vậy, nên chọn các mẫu loa trong series Aria 900 hay Overture của AudioSolutions ? Sự lựa chọn hoàn toàn thuộc vào bạn. Nhưng trước khi quyết định chọn Focal thì hãy tới các showroom và nghe thử AudioSolutions Overture, chắc chắn chúng sẽ không khiến bạn thất vọng. Cuối cùng, nếu bạn vẫn quyết định chon Focal Aria 900 – thương hiệu đã quá quen thuộc trên thị trường thì hãy theo dõi những chia sẻ cách phối ghép dòng loa này của chúng tôi dưới đây.

Focal-Aria-9

Loa Focal Aria 948

Nếu ai đó hỏi tôi trong series này, mẫu loa nào của Focal hay nhất ? thì đó chính là Focal Aria 948. Đôi loa Focal Aria 948 có chất âm rất ấm và có nội lực, loa chơi rất tốt những bản nhạc có tiết tấu nhẹ. Loa có công suất là 250W, trở kháng 8 ohm và độ nhạy rất cao 92.5db. Dải tần số của loa là 37Hz – 28kHz. Với những thông số và tính chất này, bạn nên chọn ampli có công suất từ 50 – 350W và trở kháng nhỏ hơn 8 ohm. Một số ampli bạn có thể tham khảo như: Plinius Hiato, Naim supernait, Acccuphase E-360… Khi chọn loa đầu để phối với đôi loa này ngoài dựa vào thông số kỹ thuật, giá tiền bạn cũng nên dựa vào nhạc tính, chất âm của đầu CD sao cho phù hợp với chất âm chung của bộ dàn. Với đôi loa có chất âm ấm phù hợp với những bản nhạc vàng như Focal Aria 948, bạn nên chọn mẫu đầu phát có âm thanh trung thực, ngọt ngào như: Marantz CD6005, Marantz CD7003, Yamaha CD-S300, Accuphase DP-510…. Để bộ dàn âm thanh hoàn thiện, ban cần chọn bộ dây dẫn và dây nguồn. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều hãng sản xuất dây nguồn và dây dẫn mà bạn có thể lựa chọn cho bộ dàn như: Audioquest, Nordost, Kimber…. Những hãng dây này rất dễ dùng, có nhiều loại cho bạn lựa chọn và giá cả cũng phải chăng.

Loa Focal Aria 936

Đôi loa Focal Aria 936 có độ nhay 92 db, nhỏ hơn độ nhạy của aria 948 một chút. Dải tần của đôi loa này cũng ngắn hơn: 39hz – 28Khz, trở kháng của loa vẫn là 8 ohm. Với những thông số này, bạn nên chọn ampli có công suất khoảng 50W – 300W là phù hợp. Một số ampli bạn có thể chọn để phối ghép như: Accuphase E -260, Plinius Hautonga, T+A Power Plant…. Chất âm của đôi loa gần giống với Aria 948, tuy nhiêm âm trầm không có độ sâu và chắc như Aria 948. Một số gợi ý về đầu CD cho cặp loa này như sau: Onlyo C-700R, Rotel RCD-1570 … Dây nguồn và dây dẫn bạn có thể chọn như bộ dàn của loa focal aria 948 ở trên.

Loa Loa Focal Aria 926

Đôi loa đứng Focal Aria 926 này mang đậm chất âm của Focal, đôi loa chơi tốt được khá nhiều loại nhạc và có chất âm mở, âm thanh được tái tạo rất chi tiết. Với độ nhạy 91.5 db, trở kháng 8 ohm, dải tần từ 45Hz – 28KHz, nhà sản xuất đã khuyên người dùng nên chọn ampli có công suất trong khoảng 40W – 250w. Với khoảng công suất này, người dùng sẽ có ít sự lựa chọn ampli hơn là đối với hai mẫu loa đứng aria 936 và aria 948. Một số mẫu ampli chúng tôi gợi ý cho bạn lựa chọn như sau: Rotel RA-1570, Marantz PM8005, Naim NAIT XS… Những mẫu đầu CD thích hợp để phối ghép với loa như: Rotel RCD-1570, Onkyo C-700R…
Dây nguồn và dây dẫn, bạn có thể chọn mua của những thương hiệu: Audioquest, Nordost…

Loa Focal Aria 906

Đến với Focal Aria 906 bạn sẽ bất ngờ vì độ trung thực và tự nhiên của âm thanh mà nó trình diễn. Đặc biệt bạn chắc chắn sẽ bị thuyết phục khi mẫu loa này chơi những bản nhạc nhẹ, nhạc vàng, nhạc đồng quê… Tuy nhiên Focal Aria 906 có một nhược điểm khi bạn nghe những ca khúc hòa tấu mà có nhiều nhạc cụ tham gia. Âm thanh của các nhạc cụ sẽ không được tách bạch với nhau mà nó hay bị lẫn, có nhiều đoạn bạn sẽ khó phân biệt được gồm những nhạc cụ nào đang chơi. Đó là nhận xét về nhưng đặc điểm về chất âm của Focal Aria 906. Xét về thống số kỹ thuật, Focal aria 906 có độ nhạy 89.5 db, trở kháng 8 ohm, dải tần từ 55hz – 28khz. Với những đặc điểm về chất âm cũng như thông số kỹ thuật như vậy thì bạn nên chọn ampli có công suất thấp từ 25 – 120W, đôi loa này có khá ít lựa chọn về ampli. Một số ampli bạn nên tham khảo như: Pioneer LX-88, Rotel RA-1520… Đầu CD cho đôi loa này như sau: Oppo 105D, Rote RCD – 1520/S
Dây tín hiệu, dây loa và dây nguồn cho bộ dàn bạn có thể chọn dây thuộc thương hiệu Audioquest, Nordost.

Loa Focal Aria 905

Focal Aria 905

Focal Aria 905 là đôi loa bookshelf thứ hai trong dòng sản phẩm này của Focal. Loa sẽ cho âm thanh hay nhất khi trình diễn trong những không gian nhỏ, chỉ khoảng 10-15m2, bạn có thể để nó trong trong phòng ngủ của mình. Cũng giống như Focal Aria 906, mẫu loa này chơi khá tốt các bản nhạc có tiết tấu nhẹ nhàng và chất âm cũng rất âm và tự nhiên, dễ đi vào lòng người. Loa có độ nhạy 89db, dải tần là 60hz – 28Khz, trở kháng 8 ohm. Với thông số kỹ thuật này, ampli đề nghị cho đôi loa có công suất từ 25W đến 100W. Để đánh với mẫu loa này bạn có thể chọn một số mẫu ampli như: Rotel RA-12, Marantz PM8005, Naim NAIT 5I… và chọn một trong số những đầu sau: Marantz CD6005/B, Rotel RCD -12…
Về dây nguồn và dây dẫn chúng tôi vẫn khuyên bạn nên chọn của các hãng như: AudioQuest, Nordost…

Loa Focal CC 900

Focal CC 900

Đây là mẫu loa center duy nhất trong dòng loa Aria. Để phối ghép bộ dàn với mẫu loa này rất đơn giản. Bạn chỉ cần chọn những đôi loa còn lại ngay trong dòng Aria. Bạn có thể phối ghép mẫu loa này với focal 948, focal 905, foal Chorus SW700 V. Ampli bạn có thể chọn Pioneer LX 88, Denon 7200…. Đầu CD bạn có thể chọn: Oppo 105D.

Loa Focal Aria SR 900

ARIA SR 900

Focal Aria SR 900 là một mẫu loa surround. Với đôi loa này bạn có thể phối ghép với bộ dàn 5.2. Những mẫu loa còn lại trong bộ dàn bạn nên chọn mẫu loa cùng dòng và thêm một mẫu loa sub như: Focal Chorus SW700, Focal JMLab Sub 300p… và chọn những mẫu ampli: Pioneer LX 88, Denon 7200, đầu CD thì nên chọn giống như ở Focal CC 900 như Oppo 105D. Dây dẫn và dây nguồn bạn cũng có thể lựa chọn những thương hiệu như đã hướng dẫn ở các sản phẩm trên.

Đại lý phân phối sản phẩm Focal tại Hà Nội
Công ty TNHH Thương Mại và Dịch Vụ Audio Hà Nội
Hệ thống showroom chuyên cung cấp loa Focal chính hãng, loa Focal giá tốt nhất.
50 Lê Ngọc Hân, phường Phạm Đình Hổ, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội
39 A15 Hai Bà Trưng, phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Hotline: 0985547788
Website: audiohanoi.com, audiohanoihifi.com

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Focal Aria 906

Nguyễn Lan


CHIA SẺ