“Cuộc đời của Yến” đưa người xem về những giá trị xưa cũ, hoài cổ

0
1281
Phim cuoc doi cua yen chuan

Quá khứ luôn luôn là một thứ đáng được trân trọng, và phim “Cuộc đời của Yến” là bộ phim với hai tiếng đồng hồ ngắn ngủi đã gần như tái hiện trọn vẹn cuộc sống của những thế hệ cha ông đi trước chúng ta cả hơn nửa thế kỷ. Đây cũng là tác phẩm điện ảnh đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Đinh Tuấn Vũ và bộ phim đã giành thắng lợi với giải Bông sen Bạc tại LHP Việt Nam 2015. Chuyện phim hiện lên thật giản dị, thật đời và đầy hoài niệm.
Cuộc đời của cô Yến được tái hiện một cách sống động, như một cuốn hồi ký quý giá về chính cuộc đời của những người phụ nữ Việt Nam xưa cũ. Bối cảnh phim trải dài từ trước cho tới sau Cách mạng tháng Tám năm 1945 thắng lợi. Những thước phim đầu tiên hiện lên là cảnh Yến buộc phải lấy chồng khi chỉ mới 10 tuổi theo sắp đặt của bố mẹ. Bộ phim đã khéo nói đến nạn tảo hôn trong quá khứ nhưng rất khéo léo và trọn vẹn.
Không bình lặng mà cũng chẳng quá phô trương, cuộc đời có nhiều biến cố thăng trầm của Yến trong cuộc hôn nhân với “ông giáo” Hạnh cứ thế tiếp diễn sau những cột mốc thời gian lịch sử của dân tộc. Biến cố lớn nhất trong cuộc hôn nhân sắp đặt này chính là việc Hạnh bị vu oan giá họa về việc biển thủ công quỹ ở hợp tác xã khiến anh phải bỏ làng đi làm kinh tế mới. Và Lanh – cô gái cùng làng vẫn thường mến mộ Hạnh, để lại bốn mẹ con Yến ngày đem mong ngóng anh trở về cùng gia đình mà không hề hay biết người chồng, người cha của họ đã có vợ lẽ ở nơi xa.
Yến sẽ không bao giờ biết và tin tưởng Hạnh khi chị gái Yến nói cho cô biết về những tin đồn của Hạnh và Lanh. Yến quyết định đi một chặng đường dài đầy khó nhọc để mang sách lên miền núi cao thăm chồng. Cô không trì chiết và vẫn tỏ ra bình thường, hành xử đoan trang trước mặt Hạnh rồi lặng lẽ ra về với lời dặn chồng “Mình làm gì thì làm, đừng để mây mưa đánh đổ đá vàng, mình ạ!”. Câu nói ấy và sau lời nói của Yến đã khiến Hạnh như bừng tỉnh và nhớ về vợ con.
Thành công của “Cuộc đời của Yến” còn nằm ở việc đạo diễn Đinh Tuấn Vũ khắc họa thành công hình ảnh người phụ nữ Việt Nam đảm đang, chịu thương, chịu khó và hết lòng vì gia đình, sẵn sàng nhịn nhục đủ điều vì hai chữ “gia đình”. Và dù rằng Yến không biết chữ, nhưng mọi đạo lý ở đời cô đều tỏ tường. Sẽ thật thiếu xót nếu như bỏ qua diễn xuất của Thúy Hằng trong vai Yến trưởng thành. Từ cử chỉ, ánh mắt biết nói cho đến ngôn ngữ thoại trong phim đều được Thúy Hằng khắc họa tròn trịa nhất.
Đặc biệt, với những đạo cụ, khung cảnh, phục trang được nhà làm phim Đinh Tuấn Vũ thể hiện xuất sắc về vùng nông thôn Bắc Bộ trước và sau Cách mạng tháng Tám. Những giá trị truyền thống xưa cũ đầy mộc mạc cũng được lột tả từng lớp nang giúp mỗi thước phim là một lần khán giả được đắm chìm xúc cảm trong đó.
Không chỉ xuất sắc về mặt nội dung, phần nhạc phim với từng câu chữ, từng thanh âm đều chứa đựng hồn cốt Việt rất sắc nét của phim cũng mang lại thành công rất lớn cho “Cuộc đời của Yến”. Và xứng đáng với những giá trị nhân văn được truyền tải trong phim, bộ phim đã xuất sắc giành được rất nhiều giải thưởng lớn cả ở trong nước và quốc tế.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Pre Power Dialogue Premium HP

Thanh Anh


CHIA SẺ