Dòng loa Tannoy Revolution XT – Loa hiend cao cấp

0
4163
Loa tannoy

Có một khoảng thời gian, để tìm kiếm những hệ thống âm thanh hifi tôi đã tìm hiểu khá kỹ về thị trường các dòng loa hifi ở mức giá từ 10 triệu – 50 triệu đồng. Tôi khá ngạc nhiên khi thấy rằng ở phân khúc này có quá nhiều lựa chọn, từ những thương hiệu nhỏ, mới xuất hiện trên thị trường đến những thương hiệu có tên tuổi lớn như Tannoy, Sonus Faber, Pylon… Sỡ dĩ tôi tìm hiểu cả dòng loa bởi khả năng phối ghép giữa các loa trong cùng dòng là rất tốt, chúng gần như được thiết kế để phối ghép với nhau. Và một trong những dòng loa khiến tôi khá ấn tượng, cũng như được nhiều người đề xuất là dòng loa Tannoy Revolution XT. Và ngay dưới đây, tôi sẽ giới thiệu với các bạn về dòng loa đến từ nhà sản xuất có tên tuổi lớn Tannoy này. Tuy nhiên, tôi vẫn muốn nói rằng, đây không phải là một trong số những dòng loa khiến tôi ấn tượng nhất, dòng loa ấn tượng nhất đối với tôi trong phân khúc này là dòng loa Pylon Sapphire đến từ Ba Lan. Mặc dù giá thành của chúng thấp hơn Revolution XT, nhưng hiệu suất cũng như chất lượng âm thanh lại tỏ ra vượt trội. Các vật liệu để sản xuất những cặp loa trong series này rất tối ưu và có chất lượng tốt, được đánh giá tương đương với những cặp loa có giá cao hơn. Và xét về tổng thể âm thanh thì series Pylon Sapphire có chất âm ấm hơn, nhưng dải cao không chi tiết như Revolution XT. Nhưng Sapphire lại có độ động tốt hơn và khi âm thanh ở mức âm lượng lớn không trở nên “căng thẳng” như Revolution XT.

Đây chỉ là một số ý kiến mang tính cá nhân của tôi về 2 dòng loa này, còn việc lựa chọn dòng loa nào tốt thì hoàn toàn thuộc về bạn, tốt nhất bạn nên đến trực tiếp các showroom để có được trải nghiệm thực tế nhất.

Dòng loa Tannoy Revolution XT

Tannoy hãng sản xuất thiết bị âm thanh nổi tiếng với dòng loa đồng trục (Dual Concentric). Hiện nay, Tannoy đang tập trung mạnh vào phân khúc hifi. Vào đâu năm 2015, Tannoy đã giới thiệu thị trường âm nhạc dòng sản phẩm Revolution XT, cải tiến từ dòng Revolution trước đó. Revolution XT là dòng loa thuộc phân khúc HiFi được nhiều tạp chí và những người chơi audio chuyên nghiệp đánh giá cao khi bổ sung thêm 5 mẫu loa XT hoàn toàn mới. Tất cả 5 mẫu loa này đều được trang bị củ loa Dual Concentric cải tiến, mang lại hiệu quả âm thanh tốt hơn. Revolution XT sử dụng thiết kế củ loa đồng trục kép kiểu mới nhất. Hiện nay, Revolution XT có tất cả 5 model, gồm: 2 loa cột XT 6F và XT 8F, 1 loa bookshelf  XT 6, 1 loa bookshelf XT Mini và 1 loa center XT C; với hai màu màu gỗ sồi và gỗ óc chó.

Loa Tannoy Revolution XT

Revolution XT gây ấn tượng bởi công nghệ tái tạo âm thanh bằng việc sử dụng những củ loa Dual Concentric cải tiến nâng cấp từ thiết kế Dual Concentric độc quyền của Tannoy. Củ loa Dual Concentric cải tiến sở hữu cụm nam châm Omnimagnet cực mạnh giúp cải thiện đáng kể chất lượng âm thanh. Tannoy cũng sử dụng cổng thoát âm thấp và hệ thống khoang phản xạ âm kép cho Revolution XT, giúp giảm méo âm một cách đáng kể, dải trầm êm ái và chất âm mạch lạc. Tannoy đã bỏ ra 3 năm nghiên cứu nhằm giảm méo tiếng bên trong thùng loa đến mức thấp nhất. Cổng thoát khí được thiết kế hướng xuống dưới giúp tiếng bass sâu và căng hơn trước đây. Revolution XT có tần số đáp ứng nằm trong khoảng 34Hz – 32kHz. Bên cạnh đó, Revolution XT sử dụng mạch phân tần đơn giản giúp loa có đường tín hiệu được tinh lọc và cho phép tái tạo âm thanh chi tiết từ nguồn âm. Bộ crossover của dòng Revolution XT được làm mới hoàn toàn thừa kế những đặc điểm kỹ thuật của những dòng loa đẳng cấp Tannoy. Những cuộn cảm sử dụng lõi Fe nhiều lớp, linh kiện là loại được sử dụng cho audiophile và dây đồng OFC được mạ bạc là những đặc điểm kỹ thuật mà hãng Tannoy trang bị cho dòng loa Revolution XT

Một số mẫu loa thuộc dòng loa Tannoy Revolution XT

Đầu tiên, là cặp loa bookshelf Revolution XT6. XT6 sử dụng củ loa có nam châm Omnimagnet cùng với hệ thống bass reflex được đánh úp xuống sàn cho âm thanh mạnh mẽ ấn tượng. Loa mid/bass đồng trục với loa tweeter với màng loa làm từ sợi tổng hợp cho phép tái tạo âm thanh chính xác và trung thực. Dải tần số cao với củ loa treble dome là loại hướng sóng Totus-Ogive cho âm hình cực tốt. XT6 có crossover là cuộn cảm lõi Fe nhiều lớp và dây đồng OFC mạ bạc.

Dòng loa Tannoy Revolution XT

Loa Tannoy Revolution XT 6F được đánh giá là cặp loa nghe nhạc đẳng cấp cao. XT 6F là cặp loa đứng lớn thứ hai thuộc dòng Revolution XT, là cặp loa 3 đường tiếng với loa bass kích thước 150mm, loa mid/treble đồng trục độc quyền của Tannoy. Loa bass dùng 2 cục nam châm Omnimagnet, cho phép tái tạo tiếng bass có độ tuyến tính và chính xác về âm sắc cao. Dải tần số cao với củ loa treble dome là loại hướng sóng Totus-Ogive cho âm hình cực tốt. XT 6F có crossover là cuộn cảm lõi Fe nhiều lớp và  dây đồng OFC mạ bạc. Thùng loa là hệ thống bass reflex kép đánh úp xuống sàn cho âm thanh mạnh mẽ ấn tượng.

Thiet ke loa Revolution XT 8F

Cặp loa Revolution XT 8F là cặp loa nghe nhạc cho âm tiết cực tinh tế. XT 8F là đôi loa đứng lớn nhất thuộc dòng Revolution XT được thiết kế 3 đường tiếng với loa bass có kích thước 200mm, loa mid/treble đồng trục. Tannoy đã bổ sung chức năng cho bass reflex cho XT 8F có tác dụng phản hồi cho lỗ thoát hơi cộng hưởng, giúp tiếng bass chắc và sâu hơn. Thân loa được thiết kế theo cấu trúc hình thang có tác dụng triệt sóng đứng tạo ra trong thùng loa gây ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Củ loa tweeter được thiết kế nằm trong họng củ của loa Mib/Bass giống như các thiết kế đồng trục khác của Tannoy. Các Tần số cao được Xt 8F xử lý để đến tai người nghe cách tự nhiên và không bị giao thoa với sóng âm của loa Mid/Bass.

loa Tannoy Revolution XT 8F

Loa Mid của Revolution XT 8F  sử dụng nam châm Omnimagnet™ có từ tính lớn. Màng loa làm bằng sợi tổng hợp nhẹ, đáp ứng nhanh tần số. Loa Bass có kích thước 200mm sử dụng hai cục nam châm Omnimagnet cho tiếng bass mạnh và sâu hơn. Công nghệ băng rộng (Wideband™ Technology) của Tannoy được trang bị vào những củ loa của hãng, giúp âm thanh chi tiết, mượt mà.

Revolution XT được Tannoy sản xuất với mục đích hướng đến mở rộng khả năng đáp ứng nhiều dòng âm nhạc, cho phép tái tạo âm thanh tự nhiên và nhạc tính hơn các dòng loa cũ cực kỳ nhiều.

Thông số kỹ thuật dòng loa hiend – Tannoy Revolution XT

Thông sốXT 6XT 6FXT 8FXT MiniXT C
Thiết kế3 đường tiếng3 đường tiếng3 đường tiếng
KiểuLoa bookshelfLoa cộtLoa cộtLoa bookshelfLoa cennter
Tần số46 Hz - 32 kHz38 Hz - 32 kHz34 Hz - 32 kHz68 Hz - 52 kHz 62 Hz - 52 kHz
Loa treble25 mm25 mm25 mm20 mm20 mm
Loa bass150 mm200 mm
Loa mid150 mm150 mm200mm100 mm100 mm
Kích thước
(HxWxD)
400.5 x 221 x 302 mm1005 x 269 x 317 mm1080 x 317 x 345 mm272.2 x 152 x 199.3 mm176.9 x 450 x 205.6 mm
Trọng lượng7.5 kg 16.3 kg19.9 kg3.7 kg7.9 kg

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Chario Delphinus

Thu Trang