Dòng tay cần Jelco TK-850 Series – Trợ thủ đắc lực cho mọi đầu đĩa than

0
725
tay can jelco tk 850 series

Đã có thời điểm tưởng chừng như những chiếc đầu đĩa than đã bị rơi vào quên lãng.Nhưng, đến nay đầu đĩa than lại đã trở lại và chiếm được tình cảm của không ít người chơi. Nó trở thành một thú chơi mà ở nó đòi hỏi rất nhiều sự đầu tư cả về thời gian, sự cầu kỳ và tiền bạc, nhưng làm cho người dùng phải say đắm vì chất âm analog mộc mạc, tinh tế. Tại thị trường Việt Nam, người dùng không khó để tìm được một chiếc đầu đĩa than chất lượng cao ở nhiều tầm giá khác nhau từ các thương hiệu nổi tiếng như Elipson, Clearaudio, Torqueo… Trong thiết kế của mỗi chiếc đầu đĩa than, cấu tạo của nó gồm chassis, mâm xoay đĩa than, tay cần (tonearm), kim đọc đĩa than, ổ trục, mô-tơ… Tất cả các thành phần này đều rất quan trọng, nếu thiết một trong số những bộ phận kể trên thì chiếc đầu đĩa than sẽ trở nên vô dụng, không thể tái tạo được âm thanh. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến độc giả một dòng sản phẩm tay cần do thương hiệu Jelco đến từ Nhật sản xuất, đó là dòng tay cần Jelco TK-850 Series. Một trong số những chiếc tay cần Jelco Tk-850 Series sẽ là sự chọn lựa lý tưởng để hoàn thiện cho mọi đầu đĩa than.

Giới thiệu về dòng tay cần Jelco TK-850 Series chính hãng

Thương hiệu Jelco đến từ Nhật Bản không sản xuất đầu đĩa than hoàn chỉnh, mà chỉ thiết kế riêng những bộ phân trên đầu đĩa than như tay cần, headshells, dây cáp và nhiều loại phụ kiện khác. Tay cần đầu đĩa than là sản phẩm chủ lực của Jelco với nhiều dòng sản phẩm khác nhau, đa dạng kích thước và thiết kế tay cần đem đến cho khách hàng nhiều sự lựa chọn hơn.

 tay can jelco tk 850 serie duoi s

Dòng tay cần Jelco TK-850 Series có 3 sản phẩm là tay cần Jelco TK-850L, tay cần Jelco TK-850M, tay cần Jelco TK-850S. Ba mẫu tay cần này sở hữu chung thiết kế kỹ thuật, nhưng có sự khác biệt về kích cỡ. Trong đó, tay cần Jelco TK-850L là phiên bản cỡ lớn có chiều dài 12 icnh (303mm), tay cần Jelco TK-850M là loại vừa có chiều dài 10 inch (256mm) và cuối cùng là mẫu tay cần Jelco TK-850S cỡ nhỏ, dài 9 inch (232mm).

Với 3 phiên bản khác nhau về kích cỡ, người dùng có thể tìm kiếm được chiếc tay cần Jelco TK-850 phù hợp với chiếc đầu đĩa than của họ, cung cấp khả năng hoạt động ổn định với chất lượng tốt nhất. Dù ở bất kỳ độ dài nào thì cả 3 mẫu tay cần Jelco TK-850L, Jelco TK-850M và Jelco TK-850S đều là những chiếc tonearm lí tưởng để hỗ trợ kim đĩa than đọc đĩa chuẩn xác, góp phần tạo nên những trải nghiệm âm thanh analog hấp dẫn.

Tay cần Jelco TK-850L, Jelco TK-850M và Jelco TK-850S đều xuất hiện với vẻ ngoài bắt mắt, tay cần hình chữ S và được hoàn thiện bằng 2 màu sắc trắng bạc và màu đen đan xen, tạo nên một vẻ ngoài sang trọng, để khi được đặt lên chiếc đầu đĩa than bất kỳ không làm mất đi tính thẩm mỹ.

tay can jelco tk 850 series cu

Thiết kế kỹ thuật của dòng tay cần Jelco TK-850 Series đến từ Nhật Bản

Cả 3 mẫu tay cần Jelco TK-850L, Jelco TK-850M và Jelco TK-850S được nhà sản xuất Jelco chế tạo với cơ chế hoạt động duy nhất là Static-balance (cân bằng tĩnh). Cơ chế hoạt động của những mẫu tay cần Jelco này rất đơn giản, nhằm cung cấp khả năng tương thích tốt với mọi loại đầu đĩa than và tái tạo âm thanh rất tốt.

Như đã nói ở trên, những mẫu tay cần này chỉ khác nhau về kích cỡ, còn lại chúng đều sở hữu chung thiết kế kỹ thuật. Tay cần Jelco TK-850L, Jelco TK-850M và Jelco TK-850S có cấu tạo gồm ổ trục dọc và ống tay cần. Các kỹ sư Jelco đã sử dụng thép Knife Edge để sản xuất ống tay cần của những thiết bị này. Knife Edge là thép chất lượng cao, tính ổn định cao, cung cấp khả năng vận hành trơn tru và rất bền.

tay can jelco tk 850 series chi tiet

Toàn bộ quá trình sản xuất ống tay cần Knife Edge đều được thực hiện thủ công bằng tay một cách tỉ mỉ để đảm bảo sự chính xác tuyệt đối, giảm thiểu tối đa ma sát, cống cộng hưởng để giữ nguyên vẹn chất lượng âm thanh khi kết nối với kim đĩa than trong quá trình đọc đĩa.

Phần ổ trục dọc của các tay cần Jelco TK-850 đều cho phép người dùng điều chỉnh chiều cao trong khoảng 38mm – 60mm, tính từ khoảng cách đáy của trục dọc tay cần và tâm của tay cần. Thiết kế này có ý nghĩa lớn trong việc tạo sự phù hợp nhất cho chiều cao của tay cần với bề mặt mâm xoay, để kim đĩa than có thể đọc đĩa ổn định và chính xác.

Hơn nữa, bộ 3 tay cần Jelco TK-850L, Jelco TK-850M và Jelco TK-850S còn được trag bị hệ thống Hi-mass và vật liệu kim loại thượng hạng, để cung cấp sự vững trãi, bền chắc, loại bỏ rung chất hiệu quả, mang đến khả năng hoạt động ổn định của tay cần.

Nhà sản xuất Jelco đã thiết kế cho những tay cần Jelco TK-850L, Jelco TK-850M và Jelco TK-850S một cục tạ (counterweight) ở phía cuối tay cần, cho phép người dùng điều chỉnh trọng lực để cân bằng với kim đĩa than và cả headshell có trọng lượng từ 17 – 35g.

Phần headshell đã được trang bị sẵn cho cả 3 mẫu tay cần này và người dùng có thể dễ dàng thay thế headshell mới. Chưa hết, thiết kế headshell này còn cho phép điều chỉnh góc phương vị của kim đĩa than, cung cấp hiệu suất đọc đĩa của kim đĩa than đạt mức tốt nhất.

tay can jelco tk 850 series cau tao

Tay cần Jelco TK-850L đã được trang bị sẵn headshell, nhưng người dùng vẫn có thể thay thế headshell mới để phù hợp với kim đĩa than. Ngoài ra, headshell được thiết kế kèm theo này còn cho phép điều chỉnh góc phương vị của cartridge.

Tay cần Jelco TK-850L còn cho phép người dùng điều chỉnh chiều cao từ 38mm – 60mm, tính từ khoảng cách đáy của trục dọc tay cần và tâm của tay cần, nhằm có được độ cao sự phù hợp nhất với việc đọc đĩa của kim đĩa than.

Bài viết trên là những đặc điểm thiết kế của 3 mẫu tay cần Jelco TK-850L, Jelco TK-850M và Jelco TK-850S. Hy vọng rằng, đây sẽ là những thông tin hữu ích để các audiophile có thêm những tham khảo mới về tay cần khi có ý định đầu tư một chiếc tay cần cao cấp cho chiếc đầu đĩa than của mình. Hiện nay, tay cần Jelco TK-850L, Jelco TK-850M và Jelco TK-850S đang được phân phối tại Audio Hà Nội, địa chỉ uy tín hàng đầu Việt Nam để các audiophile có thể mua được hàng chính hãng 100%, cùng mức giá tốt nhất trên thị trường.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Đầu đĩa than Elipson Alpha 100 RIAA BT

Linh An


CHIA SẺ