Jamo C10 – Cho âm thanh thêm sinh động

0
3159
Jamo C10

Jamo C10 Surround là sản phẩm cải tiến của Jamo C80. Loa Jamo C10 không có thay đổi nhiều về kiểu dáng bên ngoài. Nó vẫn mang hình tam giác và là loa hai mặt. So sánh với Jamo C9, Jamo C10 có đến 2 củ loa woofer và hai củ loa tweeter, tất cả đều được phân bố đều trên hai mặt loa. Jamo C10 vẫn giữ nguyên hầu hết công nghệ của Jamo C9 Surround và có bổ sung thêm một vài công nghệ khác.

Jamo C10 Surround Jamo C10 vẫn do Kieron Dunk thiết kế, vật liệu làm linh kiện cũng như thùng loa vẫn được giữ nguyên. Toàn bộ thùng loa được làm từ gỗ MDF có phủ một lớp veneer bên ngoài. Loa có kích thước là 350 x 400 x 200 (mm) và trọng lượng là 9.5kg. Jamo C10 có thể đặt lên một cái bàn hoặc treo lên tường với hai móc treo chắc chắn ở mặt sau của loa. Các chuyên gia có đưa ra lời khuyên là người dùng nên treo chúng trên tường, sẽ khai thác được tối đa âm thanh và cho âm thanh có chiều sâu hơn. Loa được thiết kế theo hình tam giác mục đích là để các vách loa không song song với nhau, ngăn chặn tình trạng giao thoa sóng đứng, gây ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh. Bên trong loa cũng được thiết kế theo kết cấu giằng rất chắc chắn, hạn chế rung chấn cho loa. Cũng như Jamo C9, viền của bốn củ loa đều có màu trắng tạo điểm nhấn rất ấn tượng. Logo của nhà sản xuất vẫn được làm từ crom, nhưng với Jamo C10 nó được đặt ở giữa hai mặt loa. Loa Jamo C10 chỉ được sản xuất với duy nhất màu đen bóng.
Loa Jamo C10 thuộc loa ba đường tiếng với thiết kế gồm có 4 củ loa: 2 củ loa woofer và 2 củ loa tweeter. Loa woofer có đường kính 152,4 mm, còn loa tweeter có đường kính là 25mm. Bốn củ loa này được bố trí đều trên hai mặt loa, mỗi mặt gồm một loa woofer và một loa tweeter. Loa woofer được thiết kế với kỹ thuật Anti-Diffraction WaveGuide, còn củ loa tweeter sử dụng công nghệ Distortion Reduction.

Jamo C9 Surround

Công nghệ của đôi loa surround Jamo C10 hầu hết là giống với Jamo C9, dưới đây là một số công nghệ mà Jamo C10 sử dụng:
ADW: Theo công nghệ này loa tweeter được thiết kế với kích thước to hơn, hơi dẹt, mục đích là để cho âm của tấn số cao được tỏa rộng hơn, khai thác tối đa được hiệu suất âm, cho âm thanh dải tần cao mạnh mẽ hơn, mượt hơn. Loa tweeter được thiết kế như vậy là để tránh âm thanh tần số cao bị yếu hơn so với những âm thanh ở tần số trung và thấp khi bị hai dải âm thanh này lấn át khi giao thoa.
HCCC: Nhờ công nghệ này mà màng loa rất nhẹ nhưng lại có độ cứng cao. Màng loa có hình giống tổ ong, được làm từ hợp chất bao gồm những sợi gỗ nhỏ và titan. Để loa không bị rung, và độ méo tiếng thấp thì nhà sản xuất đã thiết kế thêm cho loa gân nhún. Gân nhún này được làm từ cao su cao cấp, có độ đàn hồi vĩnh cửu, không bị dãn ra sau một thời gian hoạt động.

Jamo C10 Surround TDR: Loa tweeter có viền loa rộng hơn so với bình thường, mục đích là để những âm tần số cao được xử lý tốt hơn, có hiệu suất cao hơn, không bị méo tiếng.
Aluminum center-plug: Mũ loa chính là một thanh nhôm rất nhẹ, đã anode hóa và cắm xuống nam châm. Công nghệ này giúp cho loa chơi được trong một thời gian mà không bị nóng, ảnh hưởng đến chất lượng âm.
Dual, 5-way binding posts: loa này có hai cọc đấu gồm 4 giắc cắm.

Jamo C10

Chúng tôi đã ghép loa surround này với bộ dàn âm thanh gồm có: Loa Jamo C97, Loa Jamo C10 center, loa Jamo C10 surround, sub Jamo J10 và ampli Denon AVR-X3100W. Điều mà chúng tôi ấn tượng nhất ở bộ dàn này là âm thanh vòm rất đặc biệt, nó là yếu tố quan trọng giúp cho bộ phim trở nên trung thực hơn rất nhiều. Bạn có thể cảm nhận được tiếng súng bay từ trước ra sau bạn hoặc nhân vật đang đứng ở bên trái hay phải bạn. Tất cả những điều này giúp cho bạn cảm giác như đang ở trong bộ phim vậy.

Thông số kỹ thuật:
Loại: Loa 2 đường tiếng
Thiết kế: Loa Center
Tần số: 65 Hz- 27kHz
Công suất: 160/320W
Độ nhạy : 87dB
Trở kháng: 6 Ohm
Kích thước: 350 x 400 x200
Trọng lượng: 9.5 Kg

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Nguyễn Lan