Làm sao để chọn loa nghe nhạc hay

0
3449

Trong bộ dàn âm thanh, thiết bị nào cũng quan trọng. Nhưng loa có thể coi là thiết bị quan trọng nhất. Chất âm của bộ dàn phụ thuộc rất nhiều vào nó. Nó cũng là thiết bị khó chọn lựa nhất trong bộ dàn.

Trên thị trường âm thanh hiện nay có rất nhiều loại loa với các thương hiệu và giá cả khác nhau. Đa phần người dùng thường theo giá tiền để chọn loa, họ sẽ mặc định giá cao hơn sẽ có chất lượng hay hơn. Tuy nhiên, trên thực tế thì không phải vậy. Có nhiều bộ loa khá là đắt tiền có thể do vì có thương hiệu hoặc vì một lý do nào đấy, nhưng chất âm của nó không bằng những bộ loa có giá thành thấp hơn. Khi chọn loa bạn nên dựa theo nhu cầu và điều kiện của mình rồi tham khảo những người có kinh nghiệm như bạn bè, người thân, các diễn đàn hoặc là những tạp chí nghe nhìn… Sau đây, chúng tôi xin đưa ra cho các bạn một số gợi ý khi chọn loa.

loa nghe nhạc

Kiểu dáng, kích thước và phòng nghe.

Bạn có thể dựa vào phòng nghe của mình để lựa chọn bộ loa phù hợp. Thông thường một bộ loa sẽ chơi hay nhất với một khoảng diện tích phòng nhất định. Hoặc bạn cũng có thể lựa chọn loa có kiểu dáng, kích thước phù hợp với nội thất trong phòng. Dựa vào phong cách phòng nghe của bạn có thể hiện đại hoặc cổ điển, đơn giản hay cầu kì… mà chọn kiểu dáng, màu sắc cho loa.

Thivan-listening-room-1 Sự tương thích với những thiết bị còn lại trong bộ dàn.

Các thiết bị trong bộ dàn có sự tương quan rất mật thiết với nhau. Người dùng thường dựa vào thông số để chọn các thiết bị sao cho chúng tương thích với nhau. Khi chọn loa, người dùng thường quan tâm đến độ nhạy. Độ nhạy tức là độ lớn âm thanh của loa ứng với một mức công suất của ampli. Loa có độ nhạy càng lớn thì càng dễ đánh với những ampli có công suất thấp. Cụ thể, những loa có độ nhạy trên 90db thì sẽ dễ ghép với các ampli hơn..

Một thông số nữa của loa mà bạn nên chú ý là trở kháng của loa. Loa có trở kháng càng thấp thì ampli phải có công suất cao và trở kháng ra của ampli cũng thấp. Nếu như bạn đã có ampli rồi thì khi chọn loa bạn cũng nên để ý đến công suất của ampli để chọn loa cho phù hợp.

chọn loa nghe nhạc hay Gu âm nhạc

Một đôi loa xuất sắc được đánh giá là đôi loa có thể chơi tốt tất cả các loại nhạc, tuy nhiên không phải đôi loa nào cũng có thể làm được điều có hoặc có thì giá thành cũng rất cao, không phải ai cũng có đủ khả năng để mua nó. Vì vậy, bạn có thể dựa vào sở thích, gu âm nhạc của bạn để chọn loa cho phù hợp. Bởi mỗi một loại loa thường sẽ chơi tốt một loại nhạc nhất định. Nếu bạn thích nghe nhạc nhẹ, nhạc hòa tấu và phòng nghe của bạn hơi nhỏ thì loa bookshelf là sự lựa chọn tốt cho bạn. Ngược lại, nếu bạn hay nghe nhạc rock, nhạc mạnh thì bạn nên chọn loa cột thay vì bookshelf, hoặc chọn những loa có công suất lớn như: Klipsch R-28F, JBL ES100… Để biết rõ nhất loa nào phù hợp với loại nhạc bạn thích thì khi đi mua loa bạn có thể cầm theo đĩa CD mà bạn hay nghe để nghe thử.

magico-s71

Một số lưu ý khác

Khi chọn loa bạn cũng không nên cứ chăm chăm vào thông số kỹ thuật. Bởi ngoài thông số kỹ thuật, một đôi loa tốt cần rất nhiều yếu tố khác. Thương hiệu loa cũng không hẳn là một yếu tốt quyết định. Bởi có rât nhiều đôi loa tuy chất lượng kém nhưng do có thương hiệu nên giá bán cũng cao hơn so với những loại loa khác.

Nhiều người nghĩ rằng loa càng to thì âm thanh càng tốt. Nhưng điều này không hẳn là hoàn toàn đúng. Hy vọng vài chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn một phần nào đấy chọn được đôi loa cho mình.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa SoundBar Yamaha YSP 1600 và Yamaha YSP 2700

Nguyễn Lan


CHIA SẺ