Lịch sử hình thành Goldmund: Danh tiếng hàng đầu nước Thuỵ Sĩ

0
1746

Goldmund là thương hiệu thiết bị âm thanh nổi tiếng đến từ nước Thuỵ Sĩ. Để có được thành công ngày hôm nay, Goldmund bên cạnh sự nhạy bén về thị trường, nắm bắt các xu hướng và những bước tiến về công nghệ của các đối thủ, cũng như nắm bắt thị yếu của khách hàng, gần gũi, thân thiện với khách hàng, thuê và mời những chuyên gia hàng đầu trong ngành thiết kế và sản xuất âm thanh về đào tạo nhân viên của mình thành những ngôi sao mới. Đó là bí quyết thành công của Goldmund.Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu quá trình phát triển của thương hiệu Goldmund danh tiếng.

Sơ lược về lịch sử hình thành và phát triển của Goldmund

Năm 1979, Goldmun được thành lập bởi hai kiến trúc sư trẻ với sản phẩm đầu tiên là tay cần đầu đĩa than Goldmund T3. Các tonearm T3 sau đó được hãng bắt đầu sản xuất theo một quy trình chuyên nghiệp và bài bản. Ngay sau đó, Goldmund đã mang đến thị trường đầu đĩa than đầu tiên mang thương hiệu Goldmund với tên gọi Studio và cùng với T3 đã đủ để Goldmund bắt đầu đặt chân vào thị trường âm thanh. Năm 1982, hãng trình làng đầu đĩa quay tham chiếu Reference.Năm 1984, Goldmund cho ra đời cặp loa và thiết bị âm thanh đầu tiên.

1. Ampli Goldmund Telos

Năm 1984, công ty chuyển hướng phát triển vào thị trường Nhật và nhanh chóng gặt hái được những thành công đáng kinh ngạc bằng việc năm 1987 nhà phân phối của Goldmund ở Nhật đã phải thành lập một công ty riêng chuyên bán các sản phẩm Goldmund mang tên Stellavox Japan. Cho tới bây giờ Stellavox Japan vẫn là nhà phân phối lớn nhất của Goldmund.

Những công nghệ làm lên danh tiếng Goldmund

Để đạt được những thành công vang dội như ngày hôm nay, bên cạnh sự cống hiến của đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, là những công nghệ độc quyền mang tính thương hiệu như công nghệ mechanical grounding (cơ chế tiếp địa) hay dải tần rộng. Những công nghệ độc quyền này luôn song hành và gần như quyết định hoàn toàn tới việc sản phẩm sẽ được thiết kế như thế nào.Bên cạnh đó, hai yếu tố công nghệ sau được Goldmund tập trung phát triển. Đầu tiên là yếu tố giảm thiểu cơ chế cộng hưởng (mechanical resonance). Với yếu tố này, Goldmund đã tự thiết kế các linh kiện, sau đó mới ký kết hợp đồng sản xuất với những hãng thiết bị đầu ngành để chế tạo chúng một cách đặc biệt theo yêu cầu của mình. Nhờ vậy, mọi sản phẩm của Goldmund đều được loại bỏ rung động khỏi các linh kiện và mạch điện. Với những chiếc loa, ampli, đầu CD của Goldmund đều được thiết kế một đường truyền dẫn xuống đất nhằm đưa năng lượng tiêu cực nảy sinh trong quá trình hoạt động ở các linh kiên quan trọng nhất trong thiết bị và dẫn chúng tới chân nhọn hay chân hình nón chân đế của thiết bị.

lich su hang Goldmund 4

Yếu tố thứ hai của Goldmund là việc nghiên cứu các yếu tố trong quá trình tái tạo lại âm thanh liên quan đến khả năng nhận diện âm nhạc chính xác của bộ não, và nhận dạng xem điều gì đã đem lại cảm giác âm thanh trung thực nhất đối với người nghe. Goldmund không chỉ đơn thuần là nhà sản xuất thiết bị Hi-end đơn thuần mà hãng còn được biết đến là nhà sản xuất dành nhiều đầu tư cho thiết kế và nghiên cứu. Đặc biệt, Goldmund hiện đang có quá nửa số nhân viên là kỹ sư, làm việc trên dây chuyền Swiss Atelier, một hệ thống dùng để nghiên cứu đồng hồ đeo tay với độ chính xác đặc biệt cao.

Những sản phẩm trứ danh làm lên thành công cho thương hiệu Goldmund

Ampli Goldmund Telos

Goldmund tự hào khẳng định rằng một chiếc ampli Telos sẽ cải thiện chất lượng âm thanh của mọi hệ thống, với khả năng đem tới 70amp chỉ trong 100ns.Telos có dải tần kéo dài từ DC tới 3MHz cho phép cái thiện thời gian đáp ứng rất tốt, group delay-nhóm trễ chỉ trong phạm vi vài nano giây.

Đặc biệt ampli Telos còn có khả năng kiểm soát củ loa. Để làm được điều này đòi hỏi ampli phải có trở kháng càng nhỏ càng tốt, đạt xấp xỉ 0 Ohm và được thể hiện rõ qua hai yếu tố suy giảm của ampli và damping factor tốt hơn rõ rệt so với các ampli khác. Hơn cả, mọi ampli Telos ngoài đầu vào digital và analog còn có internal DAC riêng của mình, giúp việc truyền tín hiệu trở nên dễ dàng hơn nhiều.

lich su hang Goldmund

Preampli Universal

Điểm nổi bật của Preampli Universal là ở chúng nhà sản xuất đã thiết kế để chúng có cả đầu vào và đầu ra digital. Goldmund có thể tạo nên một bộ phân tần kỹ thuật số, giúp cải thiện hơn nữa đáp ứng pha và đồng bộ về thời gian. Goldmund đã tự nghiên cứu và cho ra đời một bộ giải mã DSP mà trên lý thuyết, hoàn hảo tuyệt đối, và bổ sung chế độ điều khiển multi room, room conpensation, filter… mà không ảnh hưởng gì tới chất lượng âm thanh. Một preamp Universal chỉ là một chiếc hộp với đầu vào digital, đầu ra digital, công tắc và các phần mềm xử lý ở bên trong nhưng sức mạnh của nó quả là ấn tượng, nó có thể thực hiện vai trò của cả preamp, processor và system .

Dự án Leonardo

Trong dự án Leonardo,Goldmund đã có model loa Epilogue sử dụng công nghệ sửa lỗi analog về thời gian (DSP time-corrected analog), giúp tính toán tổn hại đối với tín hiệu âm thanh gây nên bởi hệ thống passive crossover thông thường của loa và tiếp theo tiến hành thực hiện quá trình chỉnh sửa tại bộ DSP rồi đưa tín hiệu vào đầu vào của power ampli. Kết quả mà dự án hướng đến là khả năng nắm bắt công nghệ, quá trình kiên trì nghiên cứu lâu dài và hiểu biết sâu sắc về bản chất của âm nhạc và việc tái tạo tín hiệu âm thanh nhằm mang đến sự hài lòng cho người chơi âm thanh trên khắp thế giới.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Ampli Yamaha A-S301

Thu Trang


CHIA SẺ