Nên lựa chọn loa thùng kín hay thùng hở ?

0
2027
Loa toan dai chat loanghenhachay

Một trong những câu hỏi thường gặp trên các diễn đàn về audio đó là nên chọn loa thùng kín hay thùng hở để có được những trải nghiệm âm thanh chất lượng nhất. Có thể thấy rằng, mỗi nhà sản xuất khi thiết kế loa sẽ có những triết lí riêng của họ, để có thể đem đến mẫu loa với khả năng tái tạo âm thanh tốt nhất cho người dùng. Trong bài viết này, mời độc giả cùng chúng tôi đi tìm câu trả lời cho câu hỏi phía trên, để các audiophile có thể lựa chọn được loa có thiết kế phù hợp, mang lại hiệu năng trình diễn hiệu quả nhất.

Đặc điểm thiết kế của loa thùng kín

Nếu để ý, người dùng sẽ thấy được loa thùng kín thường sở hữu kích thước thùng loa khá lớn, dù là loa bookshelf, loa cột, loa center hay loa subwoofer. Hơn nữa, loa thùng kín cho phép người dùng dễ dàng tìm được vị trí lắp đặt.

Loa Monitor Audio Bronze W10 hay loanghenhachay

Ưu thế của loa thùng kín đó là hạn chế tối đa được hiện tượng đảo ngược pha và giảm hẳn được tiếng vang, nhiễu âm thanh. Loại loa thùng kín thì thích hợp để chơi nhạc nhẹ, tiết tấu chậm và âm thanh không có đuôi.

Rất nhiều audiophile đã đưa ra quan điểm của mình sau khi có những trải nghiệm âm nhạc hấp dẫn đó chính là loa thiết kế thùng kín nếu phối ghép với ampli đèn sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Kết quả là người dùng có thể thưởng thức những âm nhạc với chất âm trung thực, ấm và truyền cảm hơn.

Loa Monitor Audio Silver C150 tot loanghenhachay

Tuy nhiên, có một hạn chế nhỏ của loa dạng thùng kín đó là âm bass trung thực, nhưng lại không có lực mạnh như thùng hở. Ngoài ra, âm thanh của loa thùng kín khá nhỏ, không có khả năng lan tỏa rộng giống như loa thùng hở, nên những căn phòng diện tích nhỏ là rất thích hợp để chơi loa thùng kín. Khi thực hiện setup với các thiết bị âm thanh thì đòi hỏi độ cầu kỳ cao và khá kén thiết bị phối ghép.

Đặc điểm thiết kế của loa thùng hở

Trên thị trường hiện nay, xu hướng lựa chọn loa thiết kế thùng hở ngày càng tăng mạnh, bởi loa thùng khở khá ưu việt và đáp ứng được nhu cầu của nhiều audiophile.

Ưu điểm đáng khen ngợi của loa thùng hở chính là có khả năng lan tỏa âm thanh mạnh mẽ, độ động cao, dễ nâng công suất, thích hợp để chơi cả phòng diện tích nhỏ và lớn, tùy thuộc vào kích cỡ của loa.

Loa Opera Prima chat loanghenhachay

Đối với những mẫu loa thùng kín thì không hề kén nhạc, nó có thể chơi tốt mọi thể loại âm nhạc và âm thanh khá lớn, nên rất thích hợp để sử dụng cho những hệ thống âm thanh như karaoke, nghe nhạc, xem phim…

Những âm bass của loa thùng hở được kiểm soát khá tốt và được tái hiện một cách mạnh mẽ, đầy nội lực nhờ sự hỗ trợ đắc lực của cổng thoát hơi được nhà sản xuất thiết kế. Cổng thoát hơi có thể đươc thiết kế ở mặt trước hoặc mặt sau của loa, tùy vào từng cách thiết kế của nhà sản xuất.

Với khả năng chơi tốt mọi thể loại âm nhạc mà ngày nay, hầu hết các audiophile đều nghe nhiều thể loại âm nhạc khác nhau, từ nhạc vàng đến nhạc trẻ, thậm trí cả rock hay giao hưởng,… nên các nhà sản xuất ngày càng đẩy mạnh phát triển sản xuất loa thùng hở để đáp ứng nhu cầu của giới audiophile.

Loa toan dai chat loanghenhachay

Nhưng loa thùng hở cũng không phải là hoàn hảo, nó cũng có một số hạn chế như âm thanh không được thực sự trung thực như loa thùng kín, âm thanh thì sáng hơn, thường “có đuôi” và thiếu đi sự trầm ấm. Nếu loa sở hữu cổng thoát hơi ở mặt sau thì người dùng cần phải chú ý đến việc đặt loa, nên kê loa cách tường khoảng 1m để không xảy ra hiện tượng phản xạ ngược của cổng thoát hơi làm méo âm thanh.

Có thể thấy rằng, thiết kế loa thùng kín hay thùng hở đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng. Mỗi kiểu thiết kế thùng loa sẽ mang một cái hay của âm thanh tùy theo cảm nhận và đánh giá của mỗi người nghe. Vì thế để lựa chọn được mẫu loa phù hợp, các audiophile cần phải cân nhắc kỹ lưỡng về các yếu tố âm chất, điều kiện phòng và mức chi phí đầu tư cho loa, để có được những trải nghiệm âm thanh hài lòng nhất.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Loa Bluetooth TIC Anaiklia

Linh An


CHIA SẺ