Sắm bộ dàn nghe nhạc hết ý chỉ với 30 triệu

0
8359
Yamaha NS-777

Bạn đang muốn sắm một bộ dàn nghe nhạc cho gia đình với kinh phí khoảng 30 triệu nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu. Lên mạng tìm hiểu thì có quá nhiều thông tin, mỗi người một ý và bạn bắt đầu thấy rối. Với hơn chục năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phối ghép hệ thống âm thanh, Loa Nghe Nhạc Hay xin chia sẻ một số kinh nghiệm cũng như hướng dẫn bạn cách chọn một bộ dàn nghe nhạc với giá thành khoảng 30 triệu.

Trước khi chia sẻ cách chọn các thiết bị cho bộ dàn nghe nhạc này, thì chúng tôi cũng có một gợi ý khá tốt và tối ưu cho các bạn, đặc biệt là trong khoảng giá này hoặc thấp hơn. Bạn có thể lựa chọn những hệ thống được phối ghép của một nhà sản xuất như: hệ thống âm thanh Tangent Ampster X4 Micro System của Tangent. Điểm cộng của những hệ thống như thế này là các thiết bị gần như phát huy hết khả năng của mình, do chúng được chính nhà sản xuất lựa chọn phối ghép. Điều này rất tiện cho những ai không có nhiều kiến thức về phối ghép. Bạn sẽ không phải băn khoăn ampli Tangent ghép với loa nào ? hoặc loa JBL phù hợp với ampli nào ? … Ngoài ra, giá thành của chúng cũng được coi là rẻ hơn, giống như việc bạn mua 1 combo vậy.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn thử khả năng phối ghép cũng như yêu thích nhiều thương hiệu audio thì có thể lựa chọn các thiết bị khác nhau để phối ghép cho hệ thống nghe nhạc của mình.

Loa Pylon Audio Ruby 25 MKII chuan

Thông thường một bộ dàn nghe nhạc bao gồm một bộ khuếch đại, đầu phát, một đôi loa, hệ thống dân dẫn và dây nguồn. Mức kinh phí cụ thể dành riêng cho từng thiết bị như sau: Loa chiếm 40%, amply chiếm 25%, đầu 25% và 10% cho dây dẫn và dây nguồn.

Để chọn được bộ dàn nghe nhạc phù hợp với bạn nhất, điều đầu tiên bạn cần phải xác định bộ dàn nghe nhạc được đặt trong không gian như thế nào. Nếu là phòng có diện tích nhỏ thì bạn nên chọn loa bookshelf. Một số loa bookshelf cho bộ dàn như: loa B&W 686 S2t, JBL Studio 530… Ngược lại, phòng nghe của bạn có diện tích lớn, khoảng 30m2 trở lên thì bạn nên chọn những đôi loa có công suất lớn, lúc này một đôi loa đứng là giải pháp tốt cho bạn. Một số đôi loa đứng có giá thành khoảng 12 triệu mà bạn có thể lựa chọn như: Jamo S626, Yamaha NS-777

Loa Yamaha NS-777 chuan

Ngoài ra bạn cũng cần dựa vào sở thích nghe nhạc của mình để lựa chọn bộ dàn phù hợp nhất. Nếu bạn thường xuyên nghe những bản nhạc nhe như: nhạc jazz, nhạc vàng, hòa tấu… thì bạn cũng nên chọn loa bookshelf hoặc những đôi loa có tính nhẹ nhàng, trầm lắng. Một số hãng loa sẽ phù hợp với loại nhạc này mà bạn nên tham khảo như: Tannoy, Kharma, Jmlab… Ngược lại, những bản nhạc rock, sôi động là những bản nhạc yêu thích của bạn thì bạn nên chọn những đôi loa có công suất mạnh, tiếng bass mạnh mẽ và chất âm hơi thô.

Công đoạn tiếp theo sau khi chọn được đôi loa cho bộ dàn là chọn ampli. Giá của ampli trong bộ dàn nghe nhạc này rơi vào khoảng 7,5 triệu. Sau khi xác định được tầm giá của ampli, bạn cần dựa vào thông số cũng như đặc điểm của đôi loa để chọn được mẫu ampli chính xác hơn. Thông thường công suất của ampli sẽ cao gấp 1,5 lần công suất của loa và trở kháng của ampli cũng phải nhỏ hơn tổng trở kháng của loa. Ngoài thông số, ampli được coi là phù hợp với đôi loa khi nó có thể cân bằng được đôi loa, giúp cho âm thanh hài hòa, tự nhiên nhất. Ví dụ loa có âm thiên sáng thì cần phải chọn mẫu ampli có âm tối một chút. Để biết ampli có phù hợp với loa hay không, bạn cần phải nghe thử vài mẫu ampli và so sánh với nhau.

ampli nghe nhac

Đầu phát sẽ là thiết bị tiếp theo được lựa chọn. Như đã nói ở trên, đầu sẽ chiếm khoảng 25% kinh phí của bộ dàn, tương đương với khoảng 6 triệu. Chúng tôi xin đưa ra một số mẫu đầu phát có giá thành khoảng hơn 7 triệu như sau: Denon DCD-720AE, Denon DCD – 520AE…. Sau khi đã có danh các đầu phát có giá thành khoảng 7 triệu, bước tiếp theo là dựa vào chất âm của loa và ampli để chọn đầu phát phù hợp nhất. Để chất âm của đầu và hệ thống phù hợp với nhau thì bạn nên chọn ampli và đầu cùng một hãng.

day-loa

Công việc cuối cùng là chọn hệ thống dây dẫn và dây nguồn. Dây dẫn bao gồm dây tín hiệu và dây loa. Trong bộ dàn này, bạn sẽ có khoảng 3 triệu để mua dây loa, dây tín hiệu và dây nguồn. Bạn nên chọn dây loa và dây tín hiệu của các thương hiệu như AudioQuest, nordost… và dây nguồn của Pangea…

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Audio Physic Classic Series

Nguyễn Lan


CHIA SẺ