Siêu phẩm Air Force One

0
2961

TechDAS là thương hiệu mới nổi trong giới Audiophile tại Việt Nam mấy năm gần đây. Thương hiệu này đến từ Nhật bản, đa phần những sản phẩm của nhà sản xuất này đều được làm thủ công và rất chất, điển hình là đầu đĩa than Air Force One. Chất lượng và độ chính xác của Air Force One được ví như chuyên cơ của tổng thống Mỹ vậy.

Air Force One Nhà thiết của Air Force One là Hideaki Nishikawa. Ông là một nhà thiết kế nổi tiếng trong lĩnh vực tai nghe, đầu đọc đĩa than. Hideaki Nishikawa đã có rất nhiều sản phẩm cao cấp như Blạc Widow, SX-8000II. Air Force One được thiết kế dựa trên đầu đĩa than SX-8000II. Hideaki Nishikawa đã sử dụng những công nghệ tiên tiến, vật liệu cao cấp và tất cả những kinh nghiệm mà ông có để thiết kế Air Force One. Ngay từ vẻ bề ngoài, Air Force One cũng đã toát lên được sự chuyên nghiệp, chất lượng của một sản phẩm cao cấp. Hideaki Nishikawa muốn Air Force One được người dùng đón nhận không phải bởi vì nó là sản phẩm của TechDAS hoặc do ông thiết kế, mà muốn mọi người đón nhận, công nhận nó là sản phẩm cao cấp khi mà chưa biêt đến thương hiệu của nó là gì.

techdas_airforce_one_03_tbtb Chiếc đầu đĩa than này có tên giống với siêu chuyên cơ Air Force One của Tổng Thống Mỹ Obama. Thực ra đây không phải là sự trùng hợp ngẫu nhiên, TechDAS cho biết họ cố ý lấy tên của chiếc chuyên cơ nổi tiếng này để đặt tên cho chiếc đầu đĩa than của mình với mong muốn nó sẽ trở thành một sản phẩm cao cấp, sang trọng, bền bỉ, chính xác và có chât lượng cực cao.

Do Air Force One là chiếc đầu đĩa than của TechDAS nên nhiều người dùng cũng e ngại về chất lượng của nó. Bởi thông thường, để có một sản phẩm để đời thì nhà sản xuất thường sẽ phải có nhiều trải nghiệm với những sản phẩm tương tự trước đó. Nhưng tất cả những nghi ngờ, e ngại đều nhanh chóng tan biến ngay khi bạn nhìn thấy Air Force One được lắp hoàn chỉnh và chơi thử những bản nhạc đầu tiên.

Air-Force-One-1 Những tiêu chí siêu cao của một chiếc đầu đĩa than như: ngăn chặn mọi rung động, công hưởng không cần thiết từ bên ngoài cũng như bên trong của đầu, tốc độ quay chính xác, kiểu dáng có tính thẩm mỹ cao… đều được Hideaki Nishikawa đặt ra cho Air Force One. Rất ngạc nhiên khi tất cả những tiêu chí trên hầu như cùng đạt được mục tiêu tối đa. Bởi vậy mới nó Air Force One giống như chiếc chuyên cơ của tổng thống.
Nhiều chuyên gia đánh giá Air Force One là đầu đĩa than hạng nặng. Điều này đúng cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Air Force One có khối lượng khá là nặng, lên tới 79kg chưa tính khối nguồn, bơm khí nén. Phần mâm xoay của nó cũng đã chiếm từ 21,5 – 29kg. Mâm xoay được chia làm mâm chính và mâm phụ. Mâm phụ được đặt ở phía trên của mâm chính. Mâm chính được làm từ thép phi từ tính, chất liệu này không bị nhiễu từ, ảnh hưởng từ các thiết bị khác. Còn phần mâm phụ thì có thể được làm từ hợp kim nhôm chuyên dùng chế tạo máy bay, hoặc bằng thép phi từ tính SUS316L, Acrylic. Với mỗi một chất liệu lại cho một âm thanh khác nhau.
Phần mâm xoay được treo lên một lớp đẹm không khí cách bệ máy 0,06mm. Không khí có được từ một máy nén đặt trong cùng một hộp máy với 2 khối nguồn có công suất là 50w. Công suất được điều khiển từ một mạch điện tích hợp vi điều khiển và môt bộ tọa xung nhịp.
Do TechDAS chưa sản xuất cần đọc nên Air Force One phải sử dụng loại cần đọc của hãng khác. Tuy nhiên, bạn không phải lo lắng về điều này vì Air Force One có thể sử dụng được rất nhiều loại cần đọc. Một số cần đọc điển hình mà Air Force One hay sử dụng như: SME Series V, Dynavector DV XV-1t

techdas_airforce_one_08_palc (1)
Theo như nhà thiết kế Nishikawa thì Air Force One có sự yên tĩnh có thể sáng ngang với đĩa CD. Điều này khiến cho nhiều người cảm thấy e ngại, tuy nhiên sau khi kiểm chứng, nghe thử âm thanh của đầu đĩa than này thì hầu hết mọi người đều công nhận những gì nhà thiết kế Nishikawa nói là hoàn toàn đúng. Tại sao mức độ yên tĩnh lại được người nghe quan tâm đến vậy. Bởi độ yên tĩnh giúp cho âm thanh trở nên chi tiết hơn, người nghe cũng dễ dàng cảm nhận âm tốt hơn.

air force one Chúng tôi đã chọn album “Verdi Macbeth” để thẩm âm của siêu phẩm này. Đầu tiên chúng tôi đã bị làm cho kinh ngạc bởi hiệu ứng về không gian. Với tốc độ quay chính xác, độ yên tĩnh của Air Force One đã làm cho độ trong của bản nhạc được bộ lộ, tái hiện rất rõ ràng. Tiếng bass thì luôn mạnh mẽ trong mọi tình huống, luôn có sự hài hòa, dễ chịu khi chuyển từ tông cao xuống tông thấp. Âm thanh khi lên cao và xuống thấp không bị tách rời nhau.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review đầu đĩa than Teac

Nguyễn Lan


CHIA SẺ