Tầm quan trọng của dây loa như thế nào trong hệ thống âm thanh?

0
637
Day loa Nordost Frey 2 Norse 2 chuan

Có một thực tế là không phải audiophile nào cũng hiểu hết về vai trò và tầm quan trọng của những dây dẫn trong hệ thống âm thanh. Thậm chí, nhiều người khi setup một hệ thống âm thanh đắt tiền mà quên đi việc phải đầu tư dây tín hiệu, dây loa, dây nguồn chất lượng, vì thế mà các thiết bị âm thanh không phát huy tối đa được giá trị của nó và ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng âm thanh.
Trên nhiều diễn đàn về audio, đã có không ít thành viên đặt ra những câu hỏi như dây loa có ảnh hưởng như thế nào đến chất âm? Có cần phải đầu tư dây loa chất lượng cho hệ thống?… Bài viết này sẽ cùng các bạn đi tìm câu trả lời cho những câu hỏi này, để có được sự đầu tư dây loa phù hợp và sở hữu được hệ thống audio chất lượng, mang lại những trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời nhất.

day loa Vandenhul CS-122

Với nhiều người sẽ không nhận ra sự khác biệt quá nhiều giữa những dây loa có giá hàng nghìn USD so với những dây loa có giá vài trăm USD. Nhưng khi dùng dây loa chất lượng kém để kết nối tín hiệu cho loa hoặc đấu nối không đúng cách thì chắc chắn sẽ thể hiện rõ việc chất lượng đường truyền tín hiệu bị giảm đi, khiến âm thanh mất đi cái hay vốn có của bản nhạc.
Hoặc khi người dùng thay các loại dây loa khác nhau cho chất âm khác nhau cũng có thể do độ dài của dây loa, các thiết đặt dây loa khác nhau do đó mà cũng ảnh hưởng đến chất âm của cả hệ thống.
Các audiophile chỉ cần thực hiện thao tác test mù đơn giản trên cùng một bản nhạc, đó là sử dụng 1 dây loa chính hãng và 1 dây loa hàng chợ giá rẻ với cùng một độ dài, thì chắc chắn sẽ nhận ra được sự khác biệt rất rõ ràng về chất lượng âm thanh của 2 mẫu dây loa.

day loa Nordost Bi-wire Odin 2 tot

Cũng chính vì lí do này mà rất nhiều hãng audio đã tốn không ít thời gian và tiền của để nghiên cứu và phát minh ra nhiều loại dây loa, nhiều vật liệu để làm dây loa, thông số của dây loa,… để có được những dây loa chất lượng. Và audiophile phải chấp nhận đầu tư chi phí để có được một sản phẩm tiêu chuẩn, kết nối tín hiệu tiên tiến với chất âm hay, trung thực và tinh khiết nhất.
Chính vì thế, dây loa có sức ảnh hưởng khá lớn đến chất lượng âm thanh của cả hệ thống nghe nhạc, cũng như xem phim và việc chọn mua dây loa chất lượng, phù hợp là điều mà bất cứ audiophile nào cũng cần để tâm.

Những điểm cần lưu ý về một dây loa chất lượng?

Chất lượng dây loa quyết định phần lớn ở vật liệu dẫn điện mà nhà sản xuất sử dụng. Tất cả các dây loa trên thị trường đều sử dụng dây dẫn kim loại, tùy từng nhà sản xuất và mức giá thành của sản phẩm mà có kích cỡ và chiều dài khác nhau.
Đối với các dây dẫn kim loại nói chung thì hiện tượng thất thoát tín hiệu càng xảy ra nhiều khi kích cỡ của dây dẫn càng bé và dây càng dài. Vì thế, người dùng cần lưu ý đến đặc điểm này. Nếu phải dùng dây loa dài cho hệ thống âm thanh thì nên lựa chọn dây loa có kích thước lớn hơn để giảm thiểu tối đa hiện tượn thất thoát trong quá trình chuyển tải tín hiệu.

day loa Nordost Valhalla 2 tot

Lớp cách điện là thành phần mà các audiophile cũng quan tâm khi chọn mua dây loa. Bởi đây là yếu tố giúp loại bỏ hiện tượng hấp thụ năng lượng của vỏ dây ảnh hưởng đến tín hiệu âm thanh được truyền đi. Với những loại dây loa tốt thường sử dụng polypropylene hoặc teflon để là vật liệu cách điện. Có một số nhà sản xuất như AudioQuest tiến hành bơm không khí vào ống cách điện để tạo thành lớp cách điện, ngăn chặn tối đa hiện tượng hấp thụ năng lượng, giúp cho tín hiệu âm thanh được bảo toàn khi truyền dẫn đến loa.
Trong kết cấu của dây loa, phần jack cắm là một phần quan trọng của đường truyền tín hiệu. Các hãng sản xuất đã luôn cố gắng thiết kế phần jack cắm của dây loa bằng kim loại và được mạ bạc hoặc vàng để giảm thiểu thất thoát tín hiệu và hạn chế oxy hóa.

day loa Nordost Tyr 2 Norse 2 tot

Mỗi hãng sản xuất sẽ có cách tạo hình dây loa khác nhau, như AudioQuest đặc trưng với những dây dẫn dạng hình trụ tròn với tạo hình vỏ cứng bằng nhựa hoặc bằng các lớp bện chéo từ những vật liệu chất lượng cao, hay như Nordost thì được biết đến với những dây loa có thiết kế dạng dẹt và khá mỏng. Người dùng có thể lựa chọn loại dây loa phù hợp với mục đích và nhu cầu sử dụng.
Tuy có nhiều người cũng cho rằng dây loa không quyết định đến chất lượng của âm thanh, nhưng không ai có thể phủ nhận được việc đầu tư cho dây loa sẽ đem lại hiệu âm thanh cao hơn. Để có được lựa chọn dây loa đúng đắn nhất, các audiophile cần cân nhắc chi phí đầu tư cho hệ thống audio của mình, ví dụ như thiết lập một hệ thống nghe nhạc, người dùng có thể sử dụng 50% kinh phí cho loa, 40% cho (ampli, đầu…) và 10% cho dây loa, dây tín hiệu, dây nguồn.

day loa Nordost Tyr 2 Norse 2 dep

Trên đây là những ý kiến của cá nhân tôi, hy vọng sẽ giúp các audiophile hiểu rõ hơn về tầm ảnh hưởng của dây loa tới chất lượng âm thanh và có sự đầu tư hợp lí để có được hệ thống âm thanh hoàn chỉnh, đem đến những trải nghiệm âm nhạc hay và hấp dẫn.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Dây loa Analysis Plus và Supra Cable

Linh An


CHIA SẺ