Cách set up bộ dàn xem phim chuẩn không cần chỉnh

0
3000

Nhiều người muốn có một bộ dàn xem phim tại gia đình, sau khi có đủ kinh phí thì lại không biết bắt đầu từ đâu và set up như thế nào. Đây là vấn đề thường gặp phải của những khách hàng không có nhiều kiến thức về âm thanh, cụ thể là âm thanh xem phim. Sau đây, Loa Nghe Nhạc Hay xin hướng dẫn các bạn các bước set up một bộ dàn xem phim chuẩn.
Thứ nhất: Chọn phòng xem phim
phong-xem-phimĐể set up được một bộ dàn xem phim, trước tiên bạn cần có không gian để set up. Không gian của phòng xem phim có tác động rất nhiều đến chất lượng âm thanh của bộ dàn. Thông thường, một bộ dàn xem phim tại gia thì nên có diện tích từ 25m2, nếu nhà bạn quá chật thì căn phòng với 20m2 cũng rất ổn. Dựa vào nhu cầu xem của cả gia đình mà bạn lựa chọn để bộ dàn xem phim ở phòng nào. Nếu như bạn set up bộ dàn xem phim này mục đích là phục vụ sở thích xem phim của bạn và không muốn làm phiền tới những thành viên khác trong gia đình thì phòng ngủ là sựa lựa chọn hợp lý. Còn nếu như lắp bộ dàn cho cả nhà cùng xem thì bạn có thể lắp tại phòng khách hoặc có điều kiện thì bạn có thể lắp tại phòng chuyên giành cho giải trí về nghe nhìn của gia đình.
Khác với bộ dàn nghe nhạc, đối với bộ dàn xem phim bạn cần chú ý đến hệ thống ánh sáng trong phòng. Bạn nên thiết kế đèn chiếu sáng sao cho phòng vừa đủ ánh sáng, không nên sáng quá hoặc tối quá sẽ ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh. Và điều quan trọng nhất của một căn phòng xem phim là hệ thống cách âm. Phòng xem phim nên là một phòng kín, không bị lọt âm từ ngoài vào và từ trong ra, độ phản âm cũng phải hợp lý, không bị hút hay phản nhiều quá.
Thứ hai: Chọn và thiết lập vị trí Tivi

chon-vi-tri-ti-viKhi chọn tivi cho bộ dàn, bạn nên chọn những mẫu tivi có độ nét cao. Những màn hình tivi phố biến hiện nay như màn hình LCD, LED. Những màn hình này đều cho hình ảnh với độ chân thực cao, góc nhìn tốt. Để chọn kích thước màn hình, bạn cần căn cứ vào diện tích của phòng xem. Phòng có không gian rộng thì nên chọn tivi có kích thước lớn và ngược lại.
Dựa vào kích thước của tivi mà bạn set up sao cho khoảng cách từ màn hình tới vị trí của người xem hợp lý nhất, mục đích là để người xem nhận được hình ảnh tốt nhất. Ví dụ với những màn hình với kích thước là 73 inch thì nên để khoảng cách từ màn hình tới vị trí người xem khoảng 222cm. Màn hình có kích thước 57 inch, khoảng cách nên để là 170 cm
Thứ ba: Đầu phát
dau-phat-xem-phimThiết bị tiếp theo trong bộ dàn xem phim là đầu phát. Bạn có thể chọn đầu phát DVD, Blu-ray… Bạn nên chọn chọn đầu phát có tích hợp những tính năng hiện đại như ethernet, kết nối wifi…
Thứ tư: Chọn và set up vị trí loa

vi-tri-loa-trong-bo-danCó hai lựa chọn để bạn set up bộ dàn là hệ thống loa 5.1 và 7.1. Dĩ nhiên hệ thống 7.1 sẽ cho chất lượng âm thanh tốt hơn. Dựa vào hệ thống loa mà bạn muốn set up để lựa chọn loa cho bộ dàn. Với hệ thống loa 5.1 sẽ có loa trung tâm, loa siêu trầm, loa trái phải phía trước và phía sau. Hệ thống âm thanh 7.1 ngoài những mẫu loa trên còn có thêm cặp loa ở phía sau vị trí người ngồi. Sau khi chọn được hệ thống loa, bạn cần xác định được vị trí đặt loa sao cho phù hợp. Thông thường trong những quyển catalog của loa sẽ hướng dẫn bạn set up vị trí của loa phù hợp nhất. Nếu như phòng của bạn không đủ điều kiện để set up vị trí loa như hướng dẫn thì có thể nhờ đến nhân viên kỹ thuật của các cửa hàng.
Thứ năm: Amply

dau-phatDựa vào thông số của bộ loa cũng như diện tích của phòng xem mà bạn chọn amply cho phù hợp. Amply nên có công suất cao gấp 1.5 lần so với công suất của loa. Amply nên đặt ở giữa bộ dàn xem phim và được kê lên kệ sao cho ampli càng thoáng càng tốt, không nên che đậy quá kín sẽ khiến ampli bị nóng.

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Review Loa Triangle Genese Quartet

Nguyễn Lan

CHIA SẺ