Loa Focal Scala Utopia V2

0
4665
Focal Scala Utopia V2

Loa Focal Scala Utopia V2 là loa 3 đường tiếng, có thùng loa mang công nghệ Focus Time,
Focal Scala Utopia V2 một trong những siêu phẩm của Focal. Đôi loa này thuộc dòng loa đứng ba đường tiếng. Kiểu dáng, công nghệ hầu như vẫn được giữ nguyên của đôi loa siêu đằng cấp Focal Grande Utopia III EM. Tuy nhiên giá thành của nó thì được rẻ hơn rất nhiều. Theo thống kê, Focal Scala Utopia V2 mang lại doanh số cao hơn Grande Utopia III EM. So với một đôi loa đứng thông thường thì giá thành của nó đã vào khoảng tương đối cao, tuy nhiên những gì nó mang lại nhiều hơn so với đôi loa mà có giá thành cao gấp nhiều lần nó.

Loa Focal Scala Utopia V2 So với đôi loa Focal Grande Utopia EM thì Focal Scala Utopia V2 có kích thước nhỏ hơn, số củ loa cũng ít hơn. Loa Focal Scala Utopia V2 có kích thước là 1247 x 393 x 670 (mm) và trọng lượng 85kg. Mặc dù vậy với kích thước này nó cũng được xếp vào kích thước khủng của những đôi loa đứng đặt sàn. Focal Scala Utopia V2 là loa ba đường tiếng, được cấu tạo bởi ba củ loa: 1 loa tweeter, 1 loa bass và 1 loa mid. Mỗi củ loa được đặt ở một phần tách rời nhau. Các phần này chỉ được nối với nhau bởi mặt trước. Thiết kế này giúp kiểu dáng của chiếc loa có phần đặc biệt hơn, người dùng cũng có thể tự ý điều chỉnh độ cong của loa sao cho phù hợp với âm thanh cũng như để phù hợp với căn phòng. Phía dưới loa được thiết kế phần chân đế. Chân đế này được làm từ kim loại rất chắc chắn. Focal Scala Utopia V2 được thiết kế với bốn màu: màu trắng, màu đen, màu đỏ và màu socola. Tất cả các màu này đều được đánh bóng, giúp cho người dùng dễ lau chùi cũng như để đôi loa trở nên sang trọng và hiện đại hơn.

Loa Focal Scala Utopia V2 Focal Scala Utopia V2 cũng sở hữu công nghệ Focus time, đây là công nghệ làm thùng loa để chống cộng hưởng âm của focal. Các vách của thùng loa đều được thiết kế hơi cong, mục đích là để các cạnh loa không song song với nhau, gây nên hiện tượng cộng hưởng âm. Loa được chia ra làm 3 module, các module này chỉ được nối với nhau ở mặt trước, giúp cho người dùng có để dễ dàng điều chỉnh để âm thanh hài hòa, cân bằng hơn. Ngoài ra cọc đấu dây loa WBT cũng được thiết kế cho đôi loa này.

focal-scala-utopia-v2-1

Loa tweeter có màng loa làm từ chất liệu beerylium, chất liệu này vừa có độ cứng cao vừa có trọng lượng siêu nhẹ, giúp cho loa đáp ứng nhanh các tần số, âm thanh ở tần số cao ấm hơn và dễ nghe hơn. Ngoài ra củ loa còn được làm từ loại nam châm EM đặc biệt, không sử dụng nam châm vĩnh cửu như trước nữa. Nam châm giúp cho tuyến tính được ổn định, đáp tần rộng. Loa mid và bass có màng loa được thiết kế theo công nghệ “W” của focal. Màng loa có tới 7 lớp, tất cả đều được làm từ những vật liệu có đặc tính rất tốt cho màng loa như thủy tinh, titan… Với thiết kế đặc biệt này, giúp cho màng loa đảm bảo được ba yếu tố: cứng, mỏng, bền. Lỗ thoát hơi của đôi loa này lại được đặt ở dưới đáy của loa, giúp cho âm thanh hoành tráng và có chiều sâu hơn.
Để xem khả năng trình diễn của đôi loa này, chúng tôi đã thiết lập bộ dàn gồm có Focal Scala Utopia V2, pre ampli Accuphase C-3800, pow Accuphase A-200, ampli Accuphase A-200, đầu CDP Accuphase DP720 và chọn dây dẫn của Audioquest. Bản “Love potion” của Mike silver đã được chúng tôi lựa chọn. Âm thanh thực sự hoành tráng, đặc biệt là âm bass, rất ấm và mạnh mẽ. Tiếng đàn violont nghe rất cao và sáng, không bị thô, những đoạn tiết tấu nhanh, chúng tôi vẫn nghe rõ tiếng của ca sĩ. Giọng điệu tươi vui của bài hát đã được truyền tải khắp cả căn phòng với chất âm trong mà mượt.

Thông số kỹ thuật
Kiểu: Loa đứng đặt sàn
Thiết kế: Loa 3 đường tiếng
Đáp ứng tần số: 28Hz-40kHz
Điểm tần số thấp:24Hz
Độ nhạy: 92 dB (2,83 V/1 m)
Trở kháng danh định: 8 Ohms
Trở kháng tối thiểu:3.1 Ohms
Tần số cắt:250Hz / 2200Hz
Công suất ampli đề nghị: 40-500W
Kích thước (HxWxD): 1247x393x670mm
Trọng lượng: 85kg

Tham khảo các dòng sản phẩm khác tại đây

Thu Trang

CHIA SẺ