Nên hay không nên đầu tư một đầu phát hỗ trợ chơi nhạc lossless?

0
1017

Ngày nay, xu hướng nghe nhạc số lossless ngày càng trở nên thịnh hành, bởi nó đem đến những trải nghiệm nghe đa dang cho người dùng. Khi chơi nhạc lossless người dùng phải quan tâm đến khá nhiều yếu tố như nguồn nhạc lossless, bộ giải mã DAC nghe nhạc lossless và quan trọng nữa là thiết bị chơi nhạc lossless. Đã có không ít audiophile chuyển sang từ nghe đĩa CD sang nhạc lossless, thậm chí họ còn đầu tư cho cả 2 phương thức nghe nhạc này, để làm phong phú thêm trải nghiệm âm nhạc của mình.

Dau phat nhac lossless loanghenhachay

Đối với những người mới bắt đầu, họ đã đặt ra rất nhiều những câu hỏi liên quan đến việc đầu tư cho hệ thống nghe nhạc lossless, trong đó vấn đề có nên đầu tư một thiết bị hỗ trợ chơi nhạc lossless, liệu nó có thực sự cần thiết hay không?

Nhạc lossless là gì?

Trước tiên, chúng ta phải hiểu rõ, nhạc lossless là gì? Nhạc lossless chính là một dạng nhạc số, được lấy từ file nhạc gốc của đĩa CD, được trải qua quá trình nén bằng phương pháp lossless music compression, đảm bảo sao chép nguyên bản nguồn nhạc chính, không làm mất dữ liệu, giữ lại tất cả các chi tiết âm thanh.

Nhac lossless loanghenhachay

Nhạc lossless có chất lượng nhạc tốt, gần như tương đương với chất lượng nhạc đĩa CD gốc, và được đánh giá chất lượng cao hơn nhiều so với các file nhạc phổ thông. Các định dạng file nhạc lossless đó là:
– FLAC (Free Lossless Audio Code), đây là file nhạc phổ biến nhất hiện nay.
– APE (Monkey’s Audio Code)
– TAK (Tom’s Lossless Audio Kompressor)
– ALAC (M4A) (Apple Lossless Audio Code), đây là file nhạc Itune của Apple.
– TTA (True Audio Lossless)
– WAV (Waveform Audio Format)
Khi nghe nhạc lossless, người dùng cần lựa chọn file nhạc chất lượng và phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình. Tuy nhiên, để sở hữu được những file nhạc lossless “sịn” thì các audiophile phải chấp nhận tri trả những khoản chi phí đi kèm. Nếu có thời gian, người dùng có thể tìm hiều được những trang mạng chia sẻ nguồn nhạc lossless miễn phí.

Thiết bị hỗ trợ chơi nhạc lossless

Đối với việc lựa chọn thiết bị hỗ trợ nghe nhạc lossless người dùng cần quan tâm đến cách thức nghe nhạc của mình. Các thiết bị này sẽ đọc các file nhạc số trước khi đưa đến DAC để giải mã.

Dau phat nhac lossless hay loanghenhachay

Nếu người dùng nghe nhạc trực tuyến thì chỉ cần sở hữu máy tính, laptop, điện toại, máy tính bảng hay smart TV kết nối được internet và đã được cài đặt các phần mềm chơi nhạc lossless, tiếp đến là kết nối với DAC, ampli và sau cùng là loa, hoặc kết nối trực tiếp DAC với tai nghe. Đây là cách chơi nhạc lossless được rất nhiều người lựa chọn.
Điều mà người chơi nhạc lossless cần quan tâm chính là làm sao để chuyển file nhạc từ thiết bị phát nhạc lossless như máy tính sang DAC với tốc độ hoàn hảo mà không xuất hiện các loại nhiễu.

Dau phat nhac lossless tot loanghenhachay

Riêng với cách nghe nhạc trên hệ thống âm thanh tại gia, không có kết nối internet thì người dùng cần phải đầu tư một chiếc đầu phát chuyên dụng cho chơi nhạc lossless, chứa các phần mềm nghe nhạc lossless. Hiện nay, nhiều đầu phát nhạc lossless được thiết kế để có thể cạnh tranh với đầu CD, nên đảm bảo chất lượng âm thanh trung thực, tự nhiên và nguyên bản.
Sẽ không có đáp án nào là chính xác cho câu hỏi “Nên hay không nên đầu tư một đầu phát hỗ trợ chơi nhạc lossless?”. Bởi mỗi audiophile sẽ có quan niệm riêng về cách chơi nhạc lossless, có người sẽ cho rằng nó cần thiết, nhưng có người lại nghĩ chỉ cần máy tính là có thể nghe được nhạc lossless rồi. Tất cả phụ thuộc vào nhu cầu, sở thích và điều kiện tài chính của từng audiophile.

Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm khác tại đây

Review Đầu CD Bladelius Gondul M MK III

Linh An


CHIA SẺ